เรื่องเล่าจาก พระองค์เจ้าโสมฯ เมื่อครั้งพระองค์ภาฯ ยังทรงพระเยาว์

เรื่องเล่าจาก พระองค์เจ้าโสมฯ เมื่อครั้งพระองค์ภาฯ ยังทรงพระเยาว์

Publish 2019-07-14 13:24:33


เฟซบุ๊ก รำลึก "เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ" In remembrance of Princess Bejaratana Rajasuda ได้เผยแพร่บทความครั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เกี่ยวกับสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทั้งนี้บทความตอนหนึ่งได้ทรงเล่าถึงเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ยังทรงพระเยาว์ซึ่งเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯทรงมีพระเมตตาต่อพระองค์ภาเป็นอย่างมาก

 

 เมื่อครั้งพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เพิ่งมีพระประสูติกาลพระองค์ภา เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯมาเยี่ยมถึงพระที่นั่งอัมพรสถาน ท่านรับสั่งว่า "ขอฟ้าหญิงเยี่ยมหน่อยนา อยากเห็นหลาน" อนึ่งทราบว่า เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯไม่โปรดเสียงเด็กร้องไห้ ไม่โปรดเป็นอย่างมาก และในครั้งนั้นพระองค์ภายังทรงพระเยาว์มาก ได้เสด็จไปร่วมงานโดยที่ในงานมีการจุดสลุต ก็เกรงว่าจะทรงกันแสง แต่ก็ไม่ทรงกันแสงเลย ท่านเจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ ท่านทรงมีพระเมตตา ทรงกอด อุ้มพระองค์ภาอยู่นาน รับสั่งว่า "พระองค์ภาน่ารัก" จึงถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทรงเอ็นดูพระองค์ภาเสมอมา

 โดยเฟซบุ๊ก มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา ได้ระบุบทความบางส่วนไว้ว่า "ต่อมาอีกประมาณปีกว่าๆ ได้เสด็จไปทรงร่วมงานใดงานหนึ่ง จำไม่ได้แล้ว แต่ที่จำได้แม่นคือในงานนั้นมีการยิงสลุตด้วย พอได้ยินเสียงสลุต พระองค์ภาก็ทรงตกพระทัย กันแสงออกมาตามประสาเด็ก พวกเราก็กังวลกันใหญ่ว่าสมเด็จเจ้าฟ้าฯ ได้ยินแล้วจะกริ้วมั้ย...เปล่าค่ะ สมเด็จฯ ไม่กริ้ว กลับแย้มพระสรวลแล้วก็รับสั่งแก้แทนพระองค์ภาด้วยว่า

"จริงๆแล้ว หม่อมฉันเองก็ไม่ชอบเสียงสลุตนัก พระองค์ภากันแสงก็ไม่เป็นไร" นี่แปลว่าทรงรักพระองค์ภามากๆ เลย

(รับสั่งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ในหนังสือ ดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้าฯ)

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ มูลนิธิเพชรรัตน - สุวัทนา

เพจ รำลึก "เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ In remembrance of Princess Bejaratana Rajasuda

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน