เคล็ดลับการฝึกหายใจ ช่วยให้หลับง่ายในหนึ่งนาที

เคล็ดลับการฝึกหายใจ ช่วยให้หลับง่ายในหนึ่งนาที

Publish 2019-07-03 13:00:24


เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยประสบปัญหาการนอนหลับยาก หรือใช้เวลาในการนอนหลับนานกว่าปกติ บางคนทำงานกลับมาเหนื่อยๆ แต่พอถึงเวลาจะหลับดันหลับไม่ลงสักที วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆในการฝึกลมหายใจ เพื่อช่วยให้เรานั้นหลับง่ายมาให้ลองฝึกกัน

โดย ดร.สุวินัย ภรณวลัย เคยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Suvinai Pornavalai  ระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

เคล็ดการหายใจเพื่อหลับง่ายโดยเร็ว

“เคล็ดลับหลับง่าย” ภายใน 1 นาที! เพื่อการพักผ่อนที่เต็มอิ่มหลายคนมักประสบปัญหาการนอนไม่หลับ จนทำให้ตกอยู่ในภาวะนอนไม่พอ แม้จะอาบน้ำเข้านอนเร็วแล้ว แต่ก็ยากเหลือเกินที่จะข่มตาให้หลับได้ สุดท้ายก็ดึกดื่น ตื่นเช้าก็ปวดหัวตามัว ทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพเหมือนเดิม
 

 

 เหมือนเดิม วันนี้เราเลยจะขออนุญาตมานำเสนอวิธีทำให้หลับภายใน 60 วินาที เป็นอีกวิธีที่น่าลอง เพราะเสียเวลานิดเดียวเอง!ประเด็นหลักของวิธีนี้ คือเราต้องเพ่งสมาธิไปที่การหายใจแบบ ‘4-7-8’ ซึ่งคิดค้นขึ้นโดย ดร.แอนดรูว์ วิลล์ จากอริโซน่า เป็นวิธีการเดียวกันกับการหายใจแบบเล่นโยคะ ทำได้ง่าย ทำได้ทุกที่ ไม่ต้องมีตัวช่วยอะไรเลย ขอแค่เวลาเพียง 60 วินาทีก็เพียงพอที่จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สงบใจ ปล่อยวางทุกอย่างเหมือนลอยคว้างอยู่กลางอวกาศเชียวล่ะวิธีการ

1. กระดกปลายลิ้นขึ้นแตะเพดานปาก ในระดับเหนือฟัน วางปลายลิ้นให้ค้างอยู่ตรงนั้นก่อน

2. ผ่อนลมหายใจผ่านช่องปากให้เต็มแมตช์ ให้มีเสียงดัง วู้ส์!

3. ปิดปาก หายใจเข้าเงียบๆ ช้าๆ ผ่านรูจมูก นับ 1-4

 

 

4. กลั้นลมหายใจ นับ 1-7

5. ต่อจากนั้นให้ผ่อนลมหายใจผ่านช่องปากให้เต็มที่ ให้เกิดเสียง ‘วู้ส์!’ นับในใจไป 1-8

6. ปิดปากอีกที หายใจเข้าเงียบๆ ช้าๆ ผ่านรูจมูก นับ 1-4 แล้ววนกลับไปทำขั้นตอนที่ 4-6 ใหม่อีก 3 รอบ

 

 

 หมายเหตุ : ตอนลมหายใจเข้าให้ผ่านรูจมูกแบบเงียบเชียบ ส่วนตอนลมหายใจออกให้ปล่อยออกปากเสียงดังๆ
ผลดีที่จะเกิดขึ้นคือช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณออกซิเจนเยอะขึ้น ทำให้ผ่อนคลายระบบประสาท และกระตุ้นให้ระบบประสาททำงานเป็นระบบมากขึ้น ช่วยฝึกสมาธิ ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อลมหายใจกับร่างกายเป็นหนึ่งเดียวกันได้ และปัดเป่าความคิดหมกมุ่นออกได้ด้วย

 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ ถ้าหากใครที่นอนหลับยาก จะลองเอาวิธีนี้ไปลองฝึกดูเผื่ออาจจะช่วยให้การนอนหลับของเรานั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะครับ

 


ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalaiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์