วัตถุดิบห้ามล้าง ก่อนนำมาปรุง ยิ่งล้าง ยิ่งสกปรก

วัตถุดิบห้ามล้าง ก่อนนำมาปรุง ยิ่งล้าง ยิ่งสกปรก

Publish 2019-06-08 16:57:00


เรื่องของการปรุงอาหารคุณพ่อบ้านแม่บ้าน เวลาไปซื้อของไม่ว่าจะเนื้อสัตว์หรือ ผักต่างๆ ก่อนปรุงอาหารเราจะล้างทำความสะอาดกันก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อความสะอาด และปลอดภัยจากสารเคมี แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นความเชื่อที่ผิดๆ ที่ทุกคนไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เรามีความรู้ใหม่มาฝากกันคือ "5 สิ่ง" ที่ไม่ควรล้าง ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และยังเป็นผลร้ายต่อร่างกายของเราด้วย

 
1.เห็ด 

คุณไม่ควรที่จะล้างหรือแช่เห็ดในน้ำ เพราะเห็ดสามารถซึมซับน้ำได้อย่างรวดเร็ว ทางที่ดีที่สุดคือ ควรล้างมันอย่าลวกๆ แล้วรีบนำผ้าสะอาดมาซับเห็ดให้แห้งก่อนที่จะนำเห็ดไปทำอาหาร ไม่อย่างนั้นมันจะเหี่ยวและสูญเสียรสชาติไป

 

2.ไก่ 

แบคทีเรียในไก่สด เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรามาก ในไก่สดนั้นเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า "ซาลโมเนลลา" เป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และโรคลำไส้อักเสบ หลายๆคนอาจคิดว่า การล้างไก่สดจะช่วยกำจัดแบคทีได้

แต่ความจริงแล้ว การที่คุณล้างนั้นมันจะยิ่งทำให้แบคทีเรียแพร่เชื้อมาที่มือของคุณด้วย จริงแล้วเราสามารถนำไก่ไปทำอาหารเลย ความร้อนจะกำจัดแบคทีเรียไปเอง แต่ทางที่ดีคือทำ 2 รอบ เช่น เวลาต้มไก่ ให้ต้ม 2 รอบ เปลี่ยนน้ำใหม่ด้วย แค่นั้นคุณจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ แล้ว

 3.ไข่ 

สิ่งที่จะปกป้องไข่จากแบคทีเรียต่างๆ ก็คือ การที่ไม่ให้ไข่โดนน้ำ เพราะน้ำนั่นแหละเป็นสาเหตุที่ทำให้ไข่เสีย ทางที่ดีคุณควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นดีที่สุด

 

4.เนื้อ 

การล้างเนื้อก็เป็นเช่นเดียวกับการล้างไก่ ยิ่งล้างน้ำคุณก็จะยิ่งแพร่เชื้อให้แบคทีเรีย คุณสามารถกำจัดแบคทีเรียด้วยวิธีง่ายๆ คือ การนำเนื้อไปอยู่ในความร้อนสูง วิธีง่ายๆ เพิ่มเติมคือ ก่อนที่จะเอาไปทำอาหารให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดเนื้อให้แห้ง จากนั้นก็อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด

 

5.เส้นพาสต้า 

ไม่จำเป็นต้องล้างพาสต้า เชฟมืออาชีพบอกว่า การที่คุณล้างพาสต้านั้นมันจะทำให้คุณล้างตัวแป้งที่ช่วยในการดูดซับซอสเวลาทำพาสต้าเป็นอาหารไปด้วย คุณสามารถล้างพาสต้าได้หลังจากการต้มแล้วเท่านั้น

 

ทั้งนี้ การปนเปื้อนของเชื้อโรคในอาหารนั้นมีหลากหลายรูปแบบก่อนรับประทาน คราวนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมว่าวัตถุดิบเหล่านี้ห้ามนำไปล้างก่อนนำมาประกอบอาหาร เพราะฉะนั้นก็ต้องระมัดระวังและจำด้วย ถ้าไม่อยากเกิดผลเสียต่อร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณรัก

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;