วิธีรักษาน้ำมันกระเด็นใส่ จากวัตถุดิบในบ้าน ไม่ปวดแสบปวดร้อน ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

Publish 2019-06-04 20:07:41


ใครที่ชอบเข้าครัว ชอบทำอาหาร แน่นอนว่าต้องเจอปัญหาน้ำมันกระเด็นใส่ จนเป็นแผลพุผอง พอโดนแล้วก็จะมีอาการแสบผิว บางคนก็เอาน้ำล้าง เอายาสีฟันทา วันนี้เรามี 10 วิธี ที่จะช่วยให้แผลที่โดนน้ำมันกระเด็นใส่ ไม่เกิดแผลพุผอง ไม่เป็นรอยแผลเป็น ด้วยวัตถุดิบง่ายๆ ใกล้ตัว

1.ล้างแผลกับน้ำเย็น

รีบล้างแผลด้วยน้ำเย็น (ที่ไม่ใส่น้ำแข็ง) ภายใน 5 นาที น้ำเย็นจะช่วยลดอุณหภูมิที่ผิวและช่วยป้องกันอาการผิวหนังพุพองได้

 

2. แช่แผลกับนมสดเย็น

ใช้นมสดเย็นบรรเทาอาการแสบร้อนของผิว โดยแช่แผลกับนมสดเย็นประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าอาการจะทุเลาลง นมนั้นมีโปรตีนและไขมันสูง ซึ่งจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวได้โดยทันที จึงลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้

 

3. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตแช่เย็นสามารถนำมาพอกผิวลดความแสบร้อนจากการโดนน้ำมันลวกแขนหรือมือได้ เนื่องจากโยเกิร์ตก็มีโปรตีนและแร่ธาตุหลากชนิด ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวได้ ดังนั้นหลังจากล้างแผลกับน้ำเย็นจนสะอาดแล้ว จัดการโบกโยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็นยิ่งดี ลงไปบนแผลได้เลย

 


วิธีรักษาน้ำมันกระเด็นใส่ จากวัตถุดิบในบ้าน ไม่ปวดแสบปวดร้อน ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

4. ประคบด้วยแตงกวา

เริ่มจากการล้างแผลด้วยน้ำเย็น และนพแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำมาประคบแผลน้ำมันลวกโดยทันที ซึ่งแตงกวานั้นมีกรดแพนโทเทนิก ตัวช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ลดอาการแสบร้อนและอาการตึงผิวที่โดนน้ำมันลวกได้

5. พอกว่านหางจระเข้

 เริ่มจากการล้างแผลน้ำมันลวกกับน้ำเย็นจนสะอาด จากนั้นนำวุ้นสดจากใบว่านหางจระเข้ไปล้าง ก่อนนำมาพอกแผลที่ถูกน้ำมันลวก ประคบแผลในช่วง 2 วันแรก อาการแสบร้อนเพราะน้ำมันลวกจะบรรเทาลง และแผลจะสมานกันเร็วขึ้น ที่สำคัญแผลอาจไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วย 

 

6. เช็ดแผลด้วยน้ำส้มสายชู

 ล้างแผลกับน้ำสะอาดแล้ว ให้ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูชุ่ม ๆ แล้วนำมาเช็ดแผล น้ำส้มสายชูจะมีความเย็นอยู่ในตัว  จึงช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผลอักเสบได้ โดยน้ำส้มสายชูยังเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อลดภาวะแผลติดเชื้อได้อีกด้วย

 

วิธีรักษาน้ำมันกระเด็นใส่ จากวัตถุดิบในบ้าน ไม่ปวดแสบปวดร้อน ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น


7. ลดอาการแสบร้อนด้วยถุงชาดำ

นำถุงชาไปแช่น้ำเย็นสักพัก จากนั้นนำถุงชามาวางโปะลงไปบนแผลที่ถูกน้ำมันลวก สารแทนนินจากชาดำจะช่วยลดความร้อนจากแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ 


8. เปลือกกล้วยช่วยสมานแผล

 นำเปลือกกล้วยไปล้างยางออก จากนั้นค่อยๆ ถูเปลือกกล้วยไปรอบๆ ปากแผล หรือใครจะโปะเปลือกกล้วยด้านในลงไปบนแผลเลยก็ได้ นอกจากนี้เปลือกกล้วยยังมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อให้แผลได้อีก

9. นวดน้ำผึ้ง+ผงขมิ้นชัน

ทั้งน้ำผึ้งและขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบ และช่วยสมานแผลอักเสบได้ ดังนั้นหากแผลน้ำมันลวกของเพื่อนๆยังแสบๆ ตึงๆ อยู่ ให้ผสมน้ำผึ้งและขมิ้นชันชนิดผงในสัดส่วนเท่าๆ กัน แล้วนำมาเป็นน้ำมันนวดผิวที่ถูกน้ำมันลวกทุกเช้า-เย็น

10. ทาน้ำมันมะกอกป้องกันแผลเป็น

หลังจากอาการแสบร้อนจากแผลน้ำมันลวกบางเบาลงแล้ว ให้ทาน้ำมันมะกอกบริเวณผิวที่เป็นแผลทุกวันหลังอาบน้ำ น้ำมันมะกอกจะช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นได้

และนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ด้วยการนำวัตถุดิบเหล่านี้มาทำตามขั้นตอนข้างต้น ก็จะช่วยรักษาแผลพุพองที่เกิดจากน้ำมันกระเด็นใส่ได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่ปวดแสบปวดร้อน แผลหายเร็ว และไม่เป็นแผลเป็นอีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์