ผ้าปูรองพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จ จ.สุโขทัย

ผ้าปูรองพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จ จ.สุโขทัย

Publish 2019-05-20 12:23:21


เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นที่รักของพสกนิกรชาวไทยทั่วทุกหมู่เหล่า พระองค์ทรงเสด็จไปที่ใดก็จะมีพสกนิกรมาเฝ้ารับเสด็จเป็นจำนวนมาก มีเรื่องราวของความจงรักและภักดีต่อองค์ภูมินทร์

 

 

เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จไปที่จ.สุโขทัย พสกนิกรที่เฝ้ารับเสด็จต่างนำผ้าที่ดีที่สุด มาปูไว้กับพื้นวางต่อกันเต็มไปหมด ตลอดเส้นทางที่จะทรงพระดำเนินผ่าน เพื่อให้รอยพระบาทของทั้งสองพระองค์ติดอยู่บนผืนผ้า จะได้นำกลับไว้ไปบูชาไว้เป็นที่ระลึก

 

 ด้วยความรักความเทิดทูนของชาวบ้านที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ย้อนไปเมื่อปีพุทธศักราช 2501 ล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชาวบ้านที่อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย

 

 

เมื่อถึงที่หมายเสด็จลงจากรถยนต์พระที่นั่ง พบว่า ชาวบ้านที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทต่างพากันนำเอาผ้าที่ดีที่สุดเท่าที่ตนจะหามาได้มาปูรองวางต่อกันเต็มพื้นไปหมด ตลอดเส้นทางที่จะทรงพระดำเนินผ่าน เพื่อให้รอยพระบาทของทั้งสองพระองค์ติดอยู่บนผืนผ้า จะได้นำกลับไว้ไปบูชาไว้เป็นที่ระลึกตลอดไป

 นี่คือสิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันและแสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ทรงเป็นที่เคารพเทิดทูนของพสกนิกรชาวไทยทั่วทุกหมู่เหล่า ประเทศไทยเราจึงต้องมีสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นศูนย์รวมและเป็นที่ยึดเหนี่ยวของคนไทย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค สายข่าว จิตอาสา

(เครดิต : ข้อมูล @chin_meechai ที่มา ภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ข่าวพระราชกรณียกิจเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินยังพื้นที่ภาคเหนือ พุทธศักราช 2501)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน