พระปั้นเหน่ง ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ทรงใส่กับฉลองพระองค์ สมบัติตกทอดจากพระพันปีหลวง

พระปั้นเหน่ง ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ ทรงใส่กับฉลองพระองค์ สมบัติตกทอดจากพระพันปีหลวง

Publish 2019-05-09 15:49:06


ผ่านมาแล้วสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ซึ่งถือว่าเป็นพระราชพิธีที่สำคัญของชาติ ที่พสกนิกรชาวไทย ได้เห็นอีกครั้งเป็นบุญตา ทั้งนี้มีการพูดถึงเรื่องทรงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงใช้ฉลองพระองค์ในงานพระราชพิธี ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบางอย่างที่จะเห็นได้ในเฉพาะการพระราชพิธีเท่านั้น วันนี้เราจะพามารู้จักกับ พระปั้นเหน่งที่พระราชินีสุทิดาฯทรงใส่กับฉลองพระองค์ ออกสิงหบัญชร เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา เส้นนี้เป็นของตกทอดจากพระพันปีหลวง (สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง)

 

 

 พระปั้นเหน่งฝังเพชรลูกขนาดใหญ่ นับ ๙ เม็ด พร้อมรัดพระองค์ทองคำฝังเพชร ๒ เม็ด รวมเพชรเม็ดใหญ่ ๑๑ เม็ด งดงามเหลือเกิน สมบัติตกทอดของราชวงศ์ที่ประเมินค่ามิได้

เมื่อปีพุทธศักราช๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และพระพันปีหลวง เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระพันปีหลวง ได้ทรงพระราชนิพนธ์บันทึกเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรชิ้นใหญ่ที่ทรงในงานสำคัญต่างๆไว้ในบทความ ความทรงจำในการตามเสด็จทางราชการ ตอนหนึ่งว่า 'คืนนั้นข้าพเจ้าได้สวมสร้อยพระศอเพชร ซึ่งเป็นของเก่าของสมเด็จพระพันปีหลวง เป็นช่วงเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับการที่ทรงเครื่องเพชรชิ้นใหญ่ๆออกมหาสมาคม ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันกังขาว่า ประเทศเล็กๆในเอเซีย ร่ำรวยขนาดที่พระราชินีจะทรงใช้เงินฟุ่มเฟือยซื้อเครื่องเพชรแบบนั้นได้ 

 ในงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง แขกคนสำคัญคนหนึ่งในงานกล่าวถาม ม.จ.วิภาวดี รังสิต นางสนองพระโอษฐ์ (ยศในขณะนั้น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) "สร้อยพระศอที่พระราชินีของท่านทรงอยู่นั้น คงเพิ่งซื้อใหม่จากปารีสละมัง"

หม่อมเจ้าวิภาวดีทรงตอบว่า "นี่ท่านไม่รู้หรอกหรือว่า เมืองไทยของเรามีอายุกว่า ๗๐๐-๘๐๐ ปีแล้ว พระราชวงศ์จักรีก็มีมากว่าตั้งเกือบสองศตวรรษ เราจึงมีเครื่องเพชรประจำพระราชวงศ์ ไม่เห็นจะต้องซื้อของใหม่ราคาแพงมาใช้เลย"

 

 

เครดิต : welovethairoyalfamily

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน