ช่างตัดไม้พบมัมมี่หมา อายุไม่ต่ำกว่า 60 ปีในต้นไม้! (คลิป)

ช่างตัดไม้พบมัมมี่หมา อายุไม่ต่ำกว่า 60 ปีในต้นไม้! (คลิป)

Publish 2019-02-27 16:02:29


เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานข่าวการค้นพบสุดอัศจรรย์เมื่อช่างตัดไม้คนหนึ่งได้พบซากมัมมี่สุนัขที่คาดว่าอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปีโดยบังเอิญ

 เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1980 เมื่อคนตัดไม้จากบริษัท Georgia Kraft Corp ทำงานตัดไม้กันตามปกติ แต่พวกเขากลับพบว่าในโพรงของต้นโอ๊กต้นหนึ่งมีมัมมี่สุนัขติดอยู่ด้วย เมื่อพวกเขาเห็นแบบนั้นก็เลยบริจาคท่อนไม้นี้ให้กับพิพิธภัณฑ์ต้นไม้ Forest World ในเมืองเวย์ครอส รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกาไป

 

 

ต่อจากนั้นในปี 2002 ทางพิพิธภัณฑ์จึงจัดการประกวดตั้งชื่อสุนัขตัวนี้และสุดท้ายมันก็ได้รับชื่อว่า Stuckie (จากคำว่า stuck แปลว่า ติด) 

 

 

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าสาเหตุที่เจ้าหมาตัวนี้ติดอยู่ในต้นไม้ น่าจะเป็นเพราะมันวิ่งไล่สัตว์เล็กจนกระทั่งมันหนีเข้าไปในโพรงต้นไม้ แต่เจ้าหมาก็ไม่ละความพยายาม ตะกายเข้าไปในโพรงยาว 28 ฟุต (ประมาณ 8.5 เมตร) จนในที่สุดตัวของมันก็ติดอยู่อย่างที่เห็น และการที่เจอเจ้าหมาตายอยู่ในโพรงไม้นั้นก็ไม่แปลกนัก แต่ที่แปลกจริงๆก็คือการที่มันกลายเป็นมัมมี่เองตามธรรมชาติซึ่งตามปกติหากสิ่งมีชีวิตตายไปร่างกายของมันก็จะเริ่มเน่าเสีย แบคทีเรีย เชื้อราและแมลงก็จะตามกลิ่นนี้มาแล้วย่อยสลายร่างของมันตามวัฎจักรของธรรมชาติ ทว่าเจ้า Stuckie ไม่ได้เน่าสลายไปเนื่องจากมันติดอยู่ในตัวต้นไม้นั่นเอง

 

 

ทางพิพิธภัณฑ์เขียนคำอธิบายถึงปรากฎการณ์นี้ไว้ว่า “ในขอนไม้ท่อนนี้เกิดปรากฎการณ์ปล่องควันไฟ (Chimney Effect ช่วยให้ลมพัดกลิ่นออกด้านบน) ขึ้นทำให้กลิ่นที่เน่าเสียของมันถูกพัดไปที่อื่น ดังนั้นแมลงและสิ่งมีชีวิตอื่นจึงไม่ตามมาถึงร่างของมัน …

นอกจากนี้แล้วปล่องของขอนไม้นี้ยังมีสภาพอากาศแห้ง ประกอบกับที่ร่างเจ้าสุนัขได้รับกรดแทนนิก (กรดที่ดูดซับความชื้นจากบริเวณรอบข้าง) จากต้นโอ๊กมันก็เลยช่วยให้ผิวหนังชั้นนอกแห้งแข็งเป็นมัมมี่ได้”

นับตั้งแต่ปี 1960 ที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามันเริ่มติดอยู่ในต้นไม้ จนถึงปัจจุบันเจ้ามัมมี่สุนัขก็ติดอยู่ในนั้นมากว่า 60 ปีแล้ว และแม้แต่ตอนนี้มันก็ยังไม่ได้ออกมาข้างนอกเลย 

 

 

ดูๆไปก็รู้สึกสงสารเจ้าสุนัขตัวนี้อยู่ไม่น้อย เพราะก่อนจะตายมันคงต้องทนทรมานน่าดู แต่ตอนนี้มันก็ได้สร้างประโยชน์ด้วยการเป็นแหล่งศึกษาให้ความรู้กับผู้ที่เข้าชมไปแล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-โลกตะลึง !! ช่างตัดไม้ผงะแรง พบซากมัมมี่หมาในต้นไม้....บอกเลยไม่ได้เจอกันง่ายๆ! (ภาพ + คลิป)
-ตะลึงต่างแดน !!! ตัดต้นไม้เตรียมทำซุงแต่ดันเจอ "ซากมัมมี่หมา" ปรากฏข้างใน อยู่นานถึง 20 ปี (มีคลิป)
-ช็อคโลก!!! คนงานขุดเจอ "หลุมศพ" ประหลาด ตัดสินใจเปิดออกมาถึงกับผวา!! นี่มัน "มัมมี่อายุ 700 ปี" !!?

 

ขอบคุณ  OddityCentral, TheDailyWoo

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์