ใจยังสู้ไหว!! "น้ารัก","เวิร์น"2คู่หูสำคัญ ออกลุยทุกวัน บาดเจ็บลื่นล้มกระเเทกหิน ช้ำทั้งตัว..น้ำกัดเท้า?! ขออยู่ช่วยจนกว่าจะเจอเด็กๆทั้ง13คน

Publish 2018-07-02 05:14:23


   จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

    ต่อมาเมื่อที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดผู้สูญหายดังนี้..

 

 

(ชมคลิป)


ใจยังสู้ไหว!! "น้ารัก","เวิร์น"2คู่หูสำคัญ ออกลุยทุกวัน บาดเจ็บลื่นล้มกระเเทกหิน ช้ำทั้งตัว..น้ำกัดเท้า?! ขออยู่ช่วยจนกว่าจะเจอเด็กๆทั้ง13คน

รายชื่อผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประกอบด้วย...

.
1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

.

.

 

 
 โดยเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2561  เมื่อ เวลา 17.00 น  มีการสรุปแถลงความคืบหน้าปฎิบัติการช่วย13ชีวิต ติดถ้ำหลวงนางนอน โดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , พลตรี สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 , นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ , พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภาค 5 , นายกอบชัย บุญอรนะ รองอธิบดีกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย

.

1. หน่วยซีล สามารถเดินหน้าเพิ่มเติมเข้าไปได้อีก 200 เมตร จากห้องโถง 3 ขณะนี้ตั้งศูนย์บัญชาการที่ บริเวณ โถง 3
2. เปิดรับความคิดในการช่วยเหลือทุกรูปแบบทั้งวิชาการ และเทคนิค โดยสามารถแจ้งกับจังหวัดให้พิจารณาได้
3. ชี้แจงกรณีเสนอข่าว ว่าทีมช่วยเหลือจากจีนได้กินข้าวเปล่าว่า เกิดจากการนำเสนอข่าวที่ไม่ถูกต้อง ความจริงคณะช่วยเหลือจากประเทศจีนนั้น รับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่ไม่สามารถแจ้งได้เพราะติดปัญหาด้านการสื่อสาร ทีมไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ ยืนยันอาหารมีมากเพียงพอ และสามารถจัดให้ได้ตามความต้องการ
4. การใช้โดรนบิน ในพื้นที่ถ้ำหลวง ต้องได้รับการอนุญาตก่อนโดนสามารถลงทะเบียนได้ที่กองอำนวยการ
5. มีการระบายน้ำออกจาก ถ้ำทราย อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้น้ำในถ้ำหลวงลดลง
6. กรณีที่มีการเสนอข่าวว่า บริเวณถ้ำหลวงมีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดนั้น ของยืนยันว่าพื้นที่แห่งนี้ไม่ใช่แหล่งลำเลียงยาเสพติด หรือจุดพักยาเสพติด
7. ไม่มีการขอรับบริจาคเงิน โดยเด็ดขาด ผู้ใดพบเห็นตามสื่อทุกรูปแบบ ขอให้แจ้งตำรวจโดยทันที
8. การบริจาคสิ่งของ ขอให้บริจาคที่ อบต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
9. การทำงานจะทำงานช่วยเหลือทั้งในและนอกถ้ำ จะทำตลอด 24 ชม.

.

.

  ด้านหน่วยซีล    ทีมมนุษย์กบของหน่วยซีล 6 ชุด เข้าไปถึงห้องโถง 3 ที่ใช้เป็นฐานทำงาน เตรียมเชือกนำทาง นำดำมุดช่องน้ำที่ปิดถึงเพดานถ้ำ วางเชือกนำทางไปถึงบริเวณสามแยก ในการดำน้ำวันนี้มีนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ และสวีเดน เข้าร่วมวางเชือกนำทางด้วย เขยิบเข้าใกล้ที่หมายได้มากขึ้น มีขวดอากาศมาเพิ่มเติม 351 ขวด รวมกับขวดเดิมที่มีอยู่เป็น 415 ขวด เจ้าหน้าที่ทั้งส่วนมนุษย์กบ และทีมงานของสมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย เร่งทำงานเต็มที่ คาดว่าต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง ให้ขวดเต็ม ซึ่งทะยอยนำเข้าสู่ห้องโถง 3 เเละได้ขยับเข้าใกล้หาดพัทยา เหลือเพียง500เมตรเท่านั้น

.

.

นอกจากนี้ทางเพจ บิ๊กเกรียน  ได้เผยถึงบุคคล 2กุญเเจสำคัญในภารกิจช่วยเหลือเด็กๆทีมหมูป่าทั้ง13 คน ดังนี้!!
.
ไขประตูถ้ำหลวงสู่หาดพัทยา
คุณกมล หรือน้ารัก คุณงามความดี รปภ.โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อดีตเคยเป็น จนท.วนอุทยานถ้ำหลวง และมีโอกาสเข้าสำรวจลึกไปถึงหาดพัทยา มาแล้ว

.
เขาคือเพื่อนสนิทกับเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ หรือฮีโร่นักดำน้ำที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี
คุณกมล บอกว่าเข้าสำรวจถ้ำหลวงคู่กับเวิร์น อัลสเวิร์ธ มานานถึง 7 ปีแล้วรู้ใจกันดี เขายืนยันว่าแม้ภายในถ้ำจะมีอุปสรรคมากมายแต่มีอากาศอย่างแน่นอนโดยเฉพาะช่วงที่เข้าไปในฝั่งถ้ำผาหมีมีลมร้อน ไหลเข้ามากระทบจนรู้สึกได้ นั่นหมายความว่าจะต้องมีโพรงหรือช่องทางแห่งใดแห่งหนึ่งที่ทะลุขึ้นชั้นหินสู่ด้านบนสุด

.
ขณะรายงานข่าวนี้ทั้ง 2 รอ จนท.ชุดค้นหาประสานให้ไปพิสูจน์ทราบ หรือยืนยันว่าปล่องที่มีความหวังอยู่นั้นพิกัดตรงกันหรือไม่
สำหรับคุณกมล และเวิร์น อันสเวิร์ธ เขายอมรับว่าหลังออกตะลุยติดต่อกันมาหลายวันนี้เริ่มมีอาการบาดเจ็บจากการลื่นแล้วไปกระแทกหินจนฝกช้ำไปทั้งตัว และยังถูกน้ำกัดเท้ากันอีกแต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะแพทย์สนามดูแลให้แล้วเพียงแต่ว่าออกค้นหาคงไม่ไหวไว้เจออะไรผิดสังเกตเมื่อ จนท.มาตามจะรีบออกไปทันที น้ารัก กับเพื่อนชาวอังกฤษตกลงกันแล้วว่าจะอยู่ช่วยจนกว่าภาระกิจจะเสร็จสิ้น

.

 

 

 

.

 

ขอบคุณ

Thai NavySEAL

บิ๊กเกรียน

 

 

 

.

.

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร