ขอขมาเจ้าป่า..เจ้าเขา!! "ครูบาบุญชุ่ม" ทำพิธีขอขมา สร้างขวัญกำลังใจ เป่าปากเปิด"ถ้ำ" ช่วยเหลือเด็กๆ13คน "ทีมหมูป่า" (ชมภาพ)

ขอขมาเจ้าป่า..เจ้าเขา!! "ครูบาบุญชุ่ม" ทำพิธีขอขมา สร้างขวัญกำลังใจ เป่าปากเปิด"ถ้ำ" ช่วยเหลือเด็กๆ13คน "ทีมหมูป่า" (ชมภาพ)

Publish 2018-06-29 21:17:08


   จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

    ต่อมาเมื่อที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดผู้สูญหายดังนี้..

 

( ชมคลิป การชนส่งเครื่องสูบน้ำ)

 รายชื่อผู้สูญหาย 13 คน ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประกอบด้วย...

.
1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี โรงเรียนบ้านเวียงพาน
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.นายพิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
11.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

.

.

.

  โดยในส่วนของการระดมกำลังทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือ ต่อเนื่องไล่ตั้งเเต่เมื่อคืนที่ผ่านมา  ( 28 มิ.ย.61) ซึ่งสภาพอากาศก็เป็นใจ ไม่มีฝนฟ้าคะนองมารบกวน ส่งผลให้ระดับน้ำในถ้ำลดลง เเละสามารถนำรถเจาะบาดาล เอาน้ำออกจากถ้ำ เปิดทางให้ช่วยเหลือหน่วยซีล เข้าช่วยเหลือเด็กๆทั้ง13คน  ส่วนในวันนี้ 29 มิ.ย. 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา"นายกรัฐมนตรี ได้ออกเดินทางจากกองทัพอากาศ ถึงท่าอากาศยานเชียงรายแล้ว เพื่อติดตามให้กำลังใจทุกคน และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

.

.

 

  ด้านทางหน่วยซีล  แม้ระดับน้ำภายในถ้ำจะยังไม่ลดระดับลงจนถึงระดับที่หน่วยซีล ทำงานได้ง่าย หน่วยซีล ไม่ยอมแพ้ พยายามดำน้ำลอดถ้ำไปจนถึงโถงที่ 3 ได้แล้ว เหลืออีกแค่ 800 เมตร จะถึงจุด 3 แยก..กำลังหาทางไปต่อ

.
  นอกจากนี้่ ความช่วยเหลือต่างๆนั้น  ทางพระเกจิดัง คือ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า เดินทางมาถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงรายแล้ว เพื่อ พิธีแผ่เมตตา ขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง พร้อมทำพิธีปัดเป่าเปิดทางปากถ้ำ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเด็กๆและผู้ช่วยโค้ช 13 คนออกจากถ้ำให้ได้

.

.

.

.

 โดยพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกจิดังที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว พม่า จีน และประเทศภูฏาน และเคยจำพรรษาในถ้ำเป็นเวลานานชนิดปิดวาจา

.

.

.

 

 

ขอบคุณ

springnews

 

 

.

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร