หวายไทยลั่น...พร้อมรับความกดดัน มั่นใจกวาดทองตะกร้อซีเกมส์เหมือนเดิม

หวายไทยลั่น...พร้อมรับความกดดัน มั่นใจกวาดทองตะกร้อซีเกมส์เหมือนเดิม

Publish 2017-07-20 09:00:50

         “ไข่นุ้ย” กฤษณพงศ์ นนทะโคตร นักกีฬาเซปักตะกร้อ ทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “สำหรับการแข่งขันกีฬาเซปักตะกร้อในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นั้น ทาง “เจ้าภาพ” มาเลเซีย ระบุให้กีฬาเซปักตะกร้อ มีชิงชัย 5 ประเภท ซึ่งแต่ละชาติส่งได้เพียง 3 ประเภท เท่านั้น ขณะที่มาเลเซีย สามารถส่งได้ครบทุกประเภท ซึ่งในส่วนของทัพหวายทีมชาติไทย จะส่งทีมเข้าแข่งขัน ประเภท เซปักตะกร้อทีมชุด, เซปักตะกร้อคู่ทีมชุด และตะกร้อ 4 คน”

 

  

      “สำหรับทีมตะกร้อทีมชาติไทยในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ปีนี้จะมีการผสมผสานผู้เล่นดาวรุ่งเข้ามาในทีม รวมกับรุ่นพี่ แม้จะยังไม่ค่อยมีผลงานระดับนานาชาติให้เห็น แต่มีการแข่งขันในประเทศให้แสดงฝีมืออยู่เสมอ จึงไม่น่าเป็นห่วงในผลการแข่งขัน เพราะกีฬาตะกร้อถือเป็นกีฬาถนัดของคนไทยอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าทีมตะกร้อทีมชาติไทยจะส่งทีมเข้าแข่งขันเพียง 3 ประเภท เพราะเจ้าภาพให้แต่ละส่งชาติส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันได้แค่ 3 ประเภทจาก 5 ประเภทที่ชิงชัย ซึ่งเราจะแข่งขันในประเภททีมชุด, ทีมคู่ และตะกร้อ 4 คน  โดยในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมโค้ชจะเน้นในเรื่องจิตวิทยาเป็นพิเศษ เพื่อให้ทุกคนรับมือกับความกดดันจากเจ้าภาพที่ต้องการแย่งเหรียญทองจากเรา หรือความคาดหวังของคนไทยด้วยกันเองเป็นพิเศษ”

 


 

        ด้าน พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค. ครั้งนี้ ทางมาเลเซีย ในฐานะเจ้าภาพ ได้จัดการแข่งขันเพียง 5 อีเวนท์ และ ให้แต่ละชาติ ส่งแข่งได้เพียง 3 อีเวนท์ ซึ่งทีมไทยนั้นจะส่งแข่งในประเภทเซปักตะกร้อทีมชุด, ตะกร้อคู่ทีมชุด และทีมเดี่ยว 4 คน เนื่องจากมั่นใจว่าทั้ง 3 อีเวนท์ ไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้อย่างแน่นอนมากกว่าอีก 2 ประเภทที่เหลือง ส่วนการที่ไทยไม่ส่งทีมเซปักตะกร้อทีมเดี่ยวชายนั้น ทั้งๆ ที่ประเภทนี้ไทยน่าจะได้เหรียญทองเช่นกัน สาเหตุหลักไม่ใช่ว่าทางเจ้าภาพมาเลเซีย ได้ขอร้อง เพื่อให้มีการแบ่งเหรียญ เหตุผลจริงๆ แล้ว ถ้าส่งตะกร้อทีมเดี่ยว โอกาสที่จะพลาดเหรียญทองมีสูงกว่าอีก 3 ประเภทที่เหลือ ซึ่งต้องยอมรับว่า เรื่องของกีฬามันขอเหรียญทองกันไม่ได้ เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุการณ์ที่เจ้าภาพ มาเลเซีย มาขอไม่ให้ไทยส่งแข่งประเภททีมเดี่ยวชาย เพียงแต่ทางสมาคมฯ วิเคราะห์ แต่ละประเภทแล้ว จึงเลือกส่งประเภทที่ได้เหรียญทองแน่นอน มากกว่า ไม่มีการขอแบ่งเหรียญทองแน่นอน”

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิริยา วิศิษฏ์โสภา
HASTAG :