วินาทีประวัติศาสตร์ !! ย้อนชมโมเม้นต์เเห่งความภาคภูมิใจ ก้าวสู่โปรสาวมือ1โลก ของ "เอรียา" ที่ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ (มีคลิป)

Publish 2017-06-12 18:00:09

    จากการเเข่งขัน กอล์ฟ รายการ “มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิค” ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 50 ล้านบาท ที่ประเทศ แคนาดา  เมื่อเช้าวันที่12  มิถุนายน 2560 ตามเวลาประเทศไทย  โดย “โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล”  ก้านเหล็กสาวไทย ที่กำลังลุ้นขึ้นครองมือ1ของโลกอย่างเป็นทาง สามารถทำผลงานยอดเยี่ยม  ในรอบสุดท้าย โปรเม เก็บสกอร์เพิ่มอีก 3 อันเดอร์พาร์  จบที่สกอร์รวม 17 อันเดอร์พาร์   ขยับขึ้นเป็นผู้นำร่วมกับ ชุน อิน กี โปรสาวเกาหลีใต้ และเลกซี ธอมป์สัน โปรสาวสหรัฐ  ก่อนจะดวลเพลย์ออฟในหลุม18 ตัดสินเเชมป์  ซึ่ง โปรเม  ทำสำเร็จ พัตต์เก็บเบอร์ดี้  ส่งผลให้ เฉือนชนะ ชุน อินกี โปรเกาหลีใต้ และ  เล็กซี่ ธอมป์สัน จากสหรัฐอเมริกา   ปลดล็อคเเชมป์เเรกในปีนี้  เเละนับเป็นการ ครองเเชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ใบที่6 ในอาชีพ   รับเงินไป 255,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.9 ล้านบาท พร้อมครองบัลลังก์โปรสาวมือ1โลก  ซึ่งถือว่า โปรเม  ใช้เวลา 9 ปี 7 เดือน 18 วัน นับจากวันแรกที่ประเดิมลงแข่งแอลพีจีเอทัวร์ คือ การแข่งขัน HONDA LPGA THAILAND  เมื่อปี 2550 (ตอนนี้ เอรียา อายุเเค่ 11 ปี สร้างปรากฏการณ์เป็นโปรสาวอายุน้อยสุดใน เเอลพีจีเอ ) 

 


สำหรับผลงานของโปรสาวไทยคนอื่นๆ ...
ปวริศา ยกทวน  จบสกอร์รวมที่ 7 อันเดอร์พาร์  รั้งอันดับที่ 28 ร่วม  ธิฎาภา สุวัณณะปุระ  จบสกอร์รวมที่ 1 อันเดอร์พาร์ รั้งอันดับที่ 55 ร่วม ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์  จบสกอร์รวมที่ 10 โอเวอร์พาร์  รั้งอันดับที่ 71 ร่วม

 

 
    เเละล่าสุดนั้น จากการประกาศอันดับนักกอล์ฟหญิงโลก ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2560   เอรียา จุฑานุกาล ได้ผงาดเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการ ด้วยคะแนนเฉลี่ย 8.78 หลังคว้าแชมป์ “มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิค” 

 

 

  โดยตารางอันดับ  "โรเล็กซ์ วีเมนส์ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิงส์"  โปรเม มีคะแนนเฉลี่ยพุ่งขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว จาก 8.36 คะแนน เป็น 8.78 คะแนน แซง "ลิเดีย โค" โปรสาวนิวซีแลนด์ ที่คะแนนเฉลี่ยถูกลดลงเหลือ 8.34 คะแนน (เจ้าตัวไม่ได้ร่วมรายการ มานูไลฟ์ฯ 2017 ) ส่งผลให้ร่วงไปรั้งมือสองของโลก ยุติการครองมือโลกมากว่า 85สัปดาห์ 

 

 

 


     ทั้งนี้  โปรเม  กลายเป็นคนไทยคนเเรก รวมไปถึงชาติในอาเซี่ยนคนเเรก ที่ครองก้านเหล็กสาวมือ1โลก เเละนับเป็นมือ1ของโลก คนที่ 10 นับตั้งแต่มีการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟสตรีมาตั้งแต่ปี 2006 (แอนนิก้า โซเรนสตัม, ลอเรน่า โอชัว, ชิน จี-ไย, ไอ มิยาซาโตะ, คริสตี้ เคอร์, เจิ้ง หย่าหนี, สเตซี ลูอิส, พาร์ค อินบี และ ลิเดีย โค)  เเละที่สำคัญ ยัง ทำให้ ประเทศไทยเป็นชาติที่ 8 ของโลก  กับการมีนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก ต่อจาก เม็กซิโก, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์, สวีเดน, สหรัฐฯ และญี่ปุ่น

 

 

 

 เราลองย้อนไปชมช็อตอันสุดประทับใจ ในหลุมสุดท้าย หลุม18 ที่ โปรเม  พัตต์ลูกลงหลุมไปอย่างสุดยอด พร้อมกับโมเม้นต์หลั่งน้ำตาด้วยความดีใจ กับการก้าวไปสู่งฝันที่เป็นจริง  คือการครองโปรสาวหมายเลข1 ของโลก

 

 

 

 

ขอบคุณ

LPGA

GolferOnline

.

.

.

.

.

.

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ