ทนายรัชพลฟันชัด สาวชุดแดงผิดฐานเป็นตัวการยุยง หรือไม่ งานนี้อาจมีคนผิดหวัง

"ทนายรัชพล"ฟันชัด สาวชุดแดงผิดฐานเป็นตัวการยุยง หรือไม่ งานนี้อาจมีคนผิดหวัง

Publish 2021-06-17 12:05:50


เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่สังคมจับตามองอยู่ในขณะนี้ จากกรณีอุบัติเหตุ เก๋งสปอร์ตBMW Z4 ขับด้วยความเร็วเหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนเก๋งสวิฟท์ ดับ 2 ราย และคนขับ Z4 ก็เสียชีวิตเช่นเดียวกัน เหลือสาวชุดแดงที่ร่วมทางกับเสี่ยZ4 ที่ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวในรพ. แต่ที่เป็นประเด็นคือก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุได้พบว่า มีการไลฟ์ระหว่างรถอยู่บนเขา พร้อมมีการเชียร์คนขับว่า ซิ่งเลย ซิ่งเลย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์นั้น

เสี่ยbm 

ล่าสุด เพจ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคลิปดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า ประเด็นในเรื่องน้องพริตตี้เชียร์คนขับว่า "ซิ่งเลยๆ" จะมีความผิดหรือไม่ ส่วนใหญ่นักกฎหมายจะตอบแบบกลางๆ อาจจะเป็นเพราะไม่แน่ใจว่าจะผิดหรือไม่ผิด

แต่ผมมองแล้วยังไงก็ไม่ผิดในฐานตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน หรือยุยงส่งเสริมหรอก เพราะคำว่า "ซิ่ง" มันไม่มีในพจนานุกรม เมื่อไม่มีในพจนานุกรม มันจึงไม่ได้มีความหมายใดๆ ตามหลักภาษาไทย ดังนั้น การบอกว่าซิ่งเลยๆ จึงไม่ใช่การยุยงให้ขับรถเร็ว

เสี่ยbm

 ส่วนการเกิดอุบัติเหตุ มันเป็นความประมาท ไม่ใช่การกระทำโดยเจตนา ดังนั้น ความผิดฐานยุยงให้กระทำผิดโดยประมาท มันไม่มีหรอก ดังนั้น น้องพริตตี้คงไม่มีความผิดแต่อย่างใด ส่วนญาติผู้เสียชีวิต คงต้องไปฟ้องเอากับญาติคนขับรถเพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป

เสี่ยbmติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน