ผู้ว่าฯอัศวินตอบเอง ทำไมกทม.ไม่ใช้เครื่องจักรในการเก็บขยะวัชพืช

ผู้ว่าฯอัศวินตอบเอง ทำไมกทม.ไม่ใช้เครื่องจักรในการเก็บขยะวัชพืช

Publish 2020-05-29 11:36:36


เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 บนเพจเฟซบุ๊กของ ผู้ว่าฯอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครโพสต์ภาพขยะในคลองพร้อมตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่าเหตุใดยังใช้แรงงานพนักงานมาเก็บขยะแทนที่จะใช้เครื่องจักร
โดยท่านผู้ว่าได้โพสต์ชี้แจงไว้ดังนี้

ทำไมกทม.ไม่ใช้เครื่องจักรในการเก็บขยะวัชพืช และขุดลอกคูคลอง จะได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลา เพิ่มพื้นที่รับน้ำได้ลึกขึ้น และไปทำความสะอาดคลองอื่นๆ ได้มากขึ้น

 

 


 เป็นคำถามที่ประชาชนสงสัยและถามกันเข้ามามากครับ ซึ่งจริงๆ แล้ว ในการจัดเก็บขยะ วัชพืชต่างๆ และขุดลอกคูคลอง เราใช้ทั้งแรงงานคนและเครื่องจักรครับ ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ริมคลองหลายๆ แห่งไม่สะดวกในการนำรถตักขนาดใหญ่เข้าไปดำเนินการ เช่น คลองมีขนาดเล็ก บางแห่งตั้งอยู่ภายในชุมชน ไม่มีตลิ่ง หรือไม่มีพื้นที่สำหรับให้เครื่องจักรเข้าไปติดตั้งได้ นอกจากนี้บางแห่งยังเป็นซอยเล็กๆแคบๆ ไม่สามารถนำรถบรรทุกเครื่องจักรเข้าไปได้ ก็ต้องใช้แรงงานคนดำเนินการ อาจใช้เวลาหน่อย แต่รับรองว่าเก็บขยะและขุดลอกคลองได้สะอาด เรียบร้อย และได้มาตรฐานไม่แพ้เครื่องจักรครับ

 

ส่วนการที่จะขุดลอกคลองให้ลึกขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำนั้น อาจช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ระดับหนึ่ง แต่จะเพิ่มปัญหาในเรื่องของการทรุดตัวของดินและพังทลายของตลิ่ง ซึ่งจะกระทบต่อพื้นที่และชุมชนริมคลองเป็นวงกว้างได้ครับ

 

 

 

ขอบคุณ ผู้ว่าฯ อัศวิน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;