ด่วน!สั่งปิด ร.ร.นานาชาติ หลังพา นร.505 คน ไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง

ด่วน!สั่งปิด ร.ร.นานาชาติ หลังพา นร.505 คน ไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง

Publish 2020-02-27 15:00:36


นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเพิ่มว่าโรงเรียนนานาชาติ แห่งหนึ่งย่านดอนเมือง มีการพานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 505 คน ในจำนวนนี้มีครูรวมอยู่ด้วย 60 คน และได้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เบื้องต้นทางโรงเรียนได้สั่งให้กลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด 

 
ทั้งนี้ โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนทั้งหมดกว่าพันคน แม้ว่ากลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศ จะยังไม่ได้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน แต่เพื่อความสบายใจ สช.จึงสั่งให้ปิดโรงเรียนไปก่อน และให้เรียนผ่านระบบออนไลน์แทน เพราะโรงเรียนนานาชาติ มีระบบนี้อยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ที่มีนักเรียนรายหนึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว และจะมีเพิ่มจำนวนหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่ได้กำชับให้ผู้บริหารดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 อีกไม่กี่วันโรงเรียนก็จะปิดเทอมแล้ว จึงได้กำชับให้เฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างใกล้ชิด แต่ที่ผมห่วง คือ โรงเรียนนานาชาติ เพราะมีการเปิด ปิด ภาคเรียนไม่เหมือนโรงเรียนไทย และมีการเดินทางไปทัศนศึกษา ต่างประเทศเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น จึงได้กำชับไปว่า หากโรงเรียนใด เตรียมเดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศก็ขอให้ทบทวนและงดเว้นเดินทางไปก่อน โดยเฉพาะในประเทศกลุ่มเสี่ยง และในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นี้ สช.จะนัดประชุมโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงแนวทางการป้องกัน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และน่ากังวลมาก เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์