วิจารณ์สนั่น โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดัง ห้ามเด็กไว้ผมหน้าม้า ผู้ปกครองไม่มาเซ็นเชิญออก

วิจารณ์สนั่น โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดัง ห้ามเด็กไว้ผมหน้าม้า ผู้ปกครองไม่มาเซ็นเชิญออก

Publish 2019-12-11 09:12:46


กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ หลังเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพหนังสือสัญญาให้ผู้ปกครองยอมรับห้ามนักเรียนโรงเรียน หญิงล้วนแห่งหนึ่ง ย่านจังหวัด จันทบุรี  ไว้ผมหน้าม้าหากผิดจากสัญญาทางโรงเรียนสามารถเชิญออกได้ โดยทางโรงเรียนได้ให้เหตุผลถึงความเป็นระเบียบเรียนร้อย ทั้งยนี้หลังจากเรื่องราว ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปได้มีชาวเน็ตท่านหนึ่งนำหนังสือกฎกระทรวงว่าด้วยเรื่องทรงผมปัจจุบัน ว่าไม่มีข้อความห้ามให้เด็กไว้ผมหน้าม้าแม้แต่น้อย ซึ่งหากนักเรียนจะไว้ก็สามารถทำได้ ไม่ผิดต่อกฎกระทรวง

 
ทั้งนี้ด้านเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ยังได้ระบุข้อความว่า... มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีสอบถามเข้ามายังอินบ็อกซ์ของเพจว่า
การไว้ผมหน้าม้านั้นขัดต่อกฎกระทรวงหรือไม่ ซึ่งกฎกระทรวงระบุไว้เพียงว่า “นักเรียนหญิง ไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ หากไว้ผมยาวให้มัดให้เรียบร้อย” ไม่ได้มีส่วนใดที่บอกว่าห้ามไว้หน้าม้า เลยแม้แต่น้อย และเมื่อทางแอดมินของกลุ่มฯสอบถามไปเรื่อย ๆ จึงพบว่าโรงเรียนแห่งนี้เพิ่งออกกฎใหม่สุดเซอไพรส์ นั่นก็คือการ “ห้ามไว้หน้าม้า”ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้ชี้ แจงเหตุผลอะไรกับนักเรียนเพิ่มเติมนอกจากบอกว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนกฎข้ออื่น ๆ

 โดยทางโรงเรียนมีแนวทางในการบังคับใช้กฎ ดังนี้
1.แจก “สัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ”ในวันประชุมผู้ปกครอง ให้ผู้ปกครองได้รับทราบว่าการที่ลูกสาวของท่านมีหน้าม้าถือเป็นเรื่องผิดในโรงเรียนแห่งนี้ แนบมาด้วยรูปถ่ายของนักเรียนที่มีหน้าม้า เนื้อความในสัญญานั้นมีอยู่ว่า ข้าพเจ้า (ชื่อผู้ปกครอง) เป็นผู้ปกครองของ (ชื่อนักเรียน) ซึ่งได้ประพฤติผิดระเบียบของโรงเรียน คือ ตัดผมหน้าม้า จึงขอทำสัญญาไว้กับทางโรงเรียนว่าจะดูแลอบรมนักเรียนผู้นี้เป็นอย่างดี โดยให้นักเรียนแก้ไขปรับปรุง  ไว้ผมหน้าม้าจนยาวเป็นปกติ โดยไม่มีการตัดผมหน้าม้าเพิ่ม ในระหว่างการปรับปรุงแก้ไขจะติดกิ๊บดำให้เรียบร้อยตลอดเวลา ถ้ามีการประพฤติผิดระเบียบข้างต้นดังกล่าวอีก ข้าพเจ้าจะยินยอมให้ทางโรงเรียนดำเนินการ ตามขั้นตอนกฎระเบียบของโรงเรียนต่อไป โดยไม่มีข้อโต้แย้งหรือเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น โดยท้ายเอกสารนั้นระบุให้ผู้ปกครองและนักเรียนเซนต์ชื่อยอมรับ โดยมีช่องเซนต์ชื่อของครูที่ปรึกษา หัวหน้าระดับ ฝ่ายกิจการนักเรียน และรองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานอยู่ด้านล่างด้วย
2. หากผู้ปกครองไม่ได้มาในวันประชุม ให้นัดมาในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคมในช่วงเช้าแทนเพื่อรับสัญญาพิเศษดังกล่าว
3. หากผู้ปกครองไม่มาตามวันและเวลาที่กำหนด ทางโรงเรียนจะออกหนังสือเชิญเป็นลายลักษณ์อักษร และหากออกหนังสือครบ 3 ฉบับ ทางโรงเรียนจะเชิญย้ายสถานศึกษา หรือเชิญออกนั่นเอง
ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีนักเรียนบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎข้อนี้กันบ้างแล้วจนกลายเป็นกระแสในโลกทวิตเตอร์ โดยทางโรงเรียนเองก็รับทราบเรื่องเช่นกัน แต่ก็ยังคงมีการบังคับใช้กฎห้ามไว้หน้าม้านี้อยู่จนถึงปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;