คนกรุงแห่ใช้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ทะลุ 5 หมื่น เล็งเปิดเพิ่มอีก 2 สถานี

คนกรุงแห่ใช้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ทะลุ 5 หมื่น เล็งเปิดเพิ่มอีก 2 สถานี

Publish 2019-07-31 09:32:41


เรียกได้ว่าเปิดวันแรกกันไปแล้วสำหรับการทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค ซึ่งการเปิดบริการครั้งนี้มีประชาชนร่วมใช้บริการเป็นจำนวนมาก สำหรับการทดลองช่วงแรกจะเปิดให้ทดลองฟรี 5 สถานี คือ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพและสถานีท่าพระ 
 โดยพิธีเปิดการทดลองให้บริการ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหาร เป็นประธานเปิดในครั้งนี้ ซึ่งช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนทดลองโดยสารฟรี เฉพาะสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ ในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 28 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. นอกจากนี้ภายในสถานี ยังขอความร่วมมือประชาชนไม่ขีดเขียน หรือสัมผัส จับต้องการตกแต่งลวดลายภายในสถานี

 


สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ระยะทาง 15.9 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ ระยะทาง 5.4 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ย่านปากคลองตลาด ก่อนจะไต่ระดับขึ้นมาเป็นทางวิ่งยกระดับถึงสถานีท่าพระ การเดินรถจะเป็นการเดินรถไฟฟ้าแบบวนลูป จากสถานีหัวลำโพง ถึงสถานีท่าพระ ผู้โดยสารที่เดินทางจากสายสีน้ำเงิน คือ สถานีเตาปูนถึงสถานีหัวลำโพง ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง เพื่อเดินทางไปยังสถานีสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย คิดค่าโดยสารตามระยะทางในสายสีม่วงและสีน้ำเงิน 16-70 บาท

 

 

อ่านข่าว : เปิดทดลองนั่งฟรีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย 5 สถานี วัดมังกร-ท่าพระ 
 ล่าสุด นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังการเปิดทดลองเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง จำนวน 5 สถานี หรือจากสถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระในวันแรกนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก โดยตลอดระยะเวลาที่ทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. มีผู้ใช้บริการจากการหยอดเหรียญกว่า 40,000 คน และถ้าหากรวมผู้ที่เดินทางต่อจากสถานีหัวลำโพงมานั้น มีจำนวนรวมกว่า 50,000 คน ซึ่งหลังจากนี้ รฟม.จะรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากการทดลองในวันแรก เพื่อปรับปรุงให้การเดินรถมีเสถียรภาพที่สุด

 


อย่างไรก็ตามภายใน 15 วันนับจากนี้หรือภายในกลางเดือน ส.ค.นี้ เตรียมเปิดให้บริการฟรีเพิ่มอีก 2 สถานี คือสถานีบางไผ่และสถานีบางหว้าและจะขยายครบไปยังสถานีหลักสองต่อไป และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในวันที่ 29 ก.ย. 2562 ขณะเดียวกัน เตรียมพิจารณาขยายระยะเวลาการทดลองเป็นตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. อีกด้วย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน