พบแล้วนักท่องเที่ยวชาวสเปน โทรแจ้งตร.หลงป่าเกาะสมุย

พบแล้วนักท่องเที่ยวชาวสเปน โทรแจ้งตร.หลงป่าเกาะสมุย

Publish 2019-07-22 11:29:24


จากที่ ศูนย์วิทยุ 1155 ตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งเมื่อคืนที่ผ่านมาว่ามีนักท่องเที่ยวชื่อ นายลีด ชาวสเปน โทรศัพท์แจ้งว่าหลงอยู่ในป่าบริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 หมู่ที่ 2 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หาทางลงจากภูเขาบริเวณน้ำตกไม่ได้เพราะมืดมาก ขอให้เจ้าหน้าที่ขึ้นไปช่วยเหลือ เพราะหิวและขาดน้ำดื่ม 
 
ต่อมาศูนย์วิทยุตำรวจท่องเที่ยวจึงได้แจ้ง พ.ต.ต.ภูวดล วิริยวรางกูล สว.ท่องเที่ยวเกาะสมุยให้ทราบ ภายหลังเร่งนำกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจสภ.เกาะสมุย เจ้าหน้าที่จากศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 50 นายเข้าไปค้นหาและให้ความช่วยเหลือทันที

 

 

โดยทางขึ้นน้ำตกหน้าเมือง 2 เจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิกสีขาวดำ ทะเบียน ครก 501 สุราษฎร์ธานี เป็นรถเช่าจอดอยู่ไม่พบหลักฐานอะไรเจ้าหน้าที่ชุดค้นหานักท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะภูเขาบริเวณน้ำตกหน้าเมือง 2 มีความลาดชันและไม่สามารถติดต่อนักท่องเที่ยวรายนี้ด้วยโทรศัพท์ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาต้องร้องเรียกเป็นระยะ เพื่อสื่อสารให้นักท่องเที่ยวรู้ แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับกลับมา เจ้าหน้าที่ต้องปีนก้อนหินด้วยความยากลำบาก

 

 

 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้จุดธูปบอกเจ้าป่าเจ้าเขา เพื่อกล่าวขอขมาเพื่อให้การค้นหานักท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความปลอดภัยและให้พบตัวนักท่องเที่ยวที่หลงป่าโดยเร็ว จากการตรวจสอบพบว่า นักท่องเที่ยวรายนี้พักอยู่โรงแรมแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าได้ตรวจสอบพบน้องชายและเพื่อนของนายลีด กำลังออกตามหารอบที่พักเพราะไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์กับนายลีดได้เช่นกัน

 

 

ชุดค้นหาได้ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงจึงลงจากภูเขาซึ่งเป็นที่ตั้งน้ำตกหน้าเมือง 2 จึงลงกลับมาโดยไม่พบตัวนักท่องเที่ยว โดย นายไพโรจน์ พูลทวีเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดค้นหากล่าวว่า การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะสภาพอากาศมืดฝนตกทำให้โขดหินบนภูเขามีความลื่น เป็นอุปสรรค์ต่อเจ้าหน้าที่ในการค้นหา ชุดค้นหาได้เดินเท้าขึ้นไปยังยอดของน้ำตกหน้าเมือง 2 ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร 

 

 

 

โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ด้วยการส่งสัญญาณไฟฉายและร้องเรียกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ ประกอบกับฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องบนภูเขา เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาจึงถอดกำลังลงจากภูเขาน้ำตกหน้าเมือง 2 เพื่อลงมาวางแผนค้นหาอีกครั้ง เพราะการขึ้นน้ำตกหน้าเมือง 2 มีทางขึ้นได้หลายทาง ซึ่งการค้นหาครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน้าเมืองซาฟารีปาร์ค ส่งรถโฟวีลพร้อมเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญเส้นทางร่วมออกค้นหาอีกทาง แต่ก็ยังไร้วี่แววของนักท่องเที่ยวสัญชาติสเปนรายนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยุติการค้นหาและจะเริ่มค้นหาใหม่ในวันรุ่งขึ้น

 

 


 ล่าสุดได้รับแจ้งข่าวดีแล้ว ซึ่งพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ได้รับรายงานเพิ่มเติมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า มีชาวบ้านไปพบนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวและได้พาลงจากน้ำตกแล้ว มีอาการปลอดภัยดี ซึ่งขณะนี้เข้าพักผ่อนภายในโรงแรมที่พักเนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย

 


ทราบชื่อผู้ประสบเหตุคือ Mr. Luis Caverllo Orteta อายุ 57 ปี สัญชาติสเปน ได้เช่า รถจักรยานยนต์ขับมาท่องเที่ยวที่น้ำตก และได้เดินขึ้นไปชั้นบนเรื่อยๆ จนไม่สามารถหาทางกลับได้ จนเวลาพลบค่ำ จึงได้โทรศัพท์แจ้งทางสายด่วนตำรวจท่องเที่ยวเพื่อขอความช่วยเหลือ

 

 

 

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กล่าวขอบคุณ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ช่วยกันติดตาม ค้นหา ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และที่สำคัญก็ขอขอบคุณพลเมืองดี ชาวบ้านที่ช่วยเหลือ พานักท่องเที่ยวออกมาจากป่าได้อย่างปลอดภัย

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์