รองโฆษกรัฐบาล แจงข่าวลือแจก 3 พัน เป็นของขวัญวันเข้าพรรษา

Publish 2019-07-04 16:36:20


จากกรณีที่ชาวบ้านในจ.นครศรีธรรมราชหลายร้อยทยอยเดินทางมายังธนาคาร เพื่อเบิกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท หลังมีข่าวลือในแอปพลิเคชันไลน์ ว่ารัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเป็นของขวัญใกล้วันเข้าพรรษา

 

 
โดยชาวบ้านวัย 60 ปี รายหนึ่งได้บอกว่า "มีการส่งข้อความกันเป็นทอดๆ ผ่านแอปไลน์ ซึ่งระบุว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญใกล้วันเข้าพรรษา สำหรับประชาชนผู้ที่มีทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปกดรับเงินได้ที่ธนาคารใกล้บ้านของท่าน หรือท่านที่ยังไม่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ท่านนำบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านของท่าน ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อรับสิทธิ์ในขั้นต้นเปิดบัญชีธนาคารต่อไป"

 


ทั้งนี้ มีชาวบ้านหลายร้อยคนแห่เดินทางมายังธนาคารเพื่อมานอนรอกดบัตรคิวตั้งแต่เช้าและชาวบ้านบางรายเดินทางมาที่ธนาคารเป็นวันที่ 4 แล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานราชการใดๆ ออกมาชี้แจงให้ชาวบ้านทราบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น มีเพียงเจ้าหน้าที่ธนาคารบางส่วนที่ออกมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้แจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท อย่างที่เป็นข่าวลือกัน

 

 ล่าสุด พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เตือนประชาชนใช้วิจารณญาณในการติดตามข่าวสาร โดยเฉพาะข้อความที่ถูกส่งต่อกันผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียและข่าวที่บอกกันปากต่อปาก เป็นช่าวที่ไม่มีแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ ซึ่งข่าวลือว่า รัฐบาลแจกเงินสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเป็นของขวัญวันเข้าพรรษา 3,000 บาท นี้เช่นกัน"

 


"นายกฯ ยังกำชับให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในแต่ละเรื่องและหน่วยงานระดับท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชนติดตามข่าวและแจ้งเตือนสร้างการรับรู้อย่างทั่วถึง รวมทั้งเร่งตรวจสอบต้นตอของข่าวที่ไม่ถูกต้องเพื่อจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป"


"สำหรับเงินสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีการจ่ายเงินเพิ่มใดๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ค่ารถโดยสาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ และอยู่ระหว่างเตรียมการลงทะเบียนรอบต่อไป จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวหลอกลวง และหากต้องการตรวจสอบข้อเท็จจริงขอให้ติดต่อหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบโดยตรง หรือ Call Center บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โทร. 0 2109 2345 หรือศูนย์บริการข้อมูลของรัฐ 1111"

 

ขอบคุณ SSBN - Thailand

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;