สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงมีพระราชเสาวณีย์ถึง หนุ่มลำปางวัย 30 บริจาคไต ดวงตา ช่วย 4 ชีวิต

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงมีพระราชเสาวณีย์ถึง หนุ่มลำปางวัย 30 บริจาคไต ดวงตา ช่วย 4 ชีวิต

Publish 2019-07-02 09:23:55


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สภานายิกาสภากาชาดไทย มีพระราชเสาวนีย์โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศในเกียรติบัตรว่า นายประพจน์ อินต๊ะคำ วัย 30 ปี ได้บริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย หลังจากนายประพจน์บริจาคไต 2 ข้าง และดวงตา 2 ข้าง ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งอวัยวะของถูกนำไปปลูกถ่ายจนสามารถต่อลมหายใจ และช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้ถึง 4 คน 

  

โดยก่อนหน้านั้น นายประพจน์ บริจาคไต 2 ข้าง และดวงตา 2 ข้าง ให้แก่สภากาชาดไทย โดยภายหลังจากที่นายประพจน์เสียชีวิต ทางโรงพยาบาลลำปางจึงได้ประสานไปยังสภากาชาดไทย เพื่อส่งทีมแพทย์ผ่าตัดรับอวัยวะ โดยได้รับความร่วมมือจากทีมแพทย์ผ่าตัดโรงพยาบาลพระรามเก้า มาช่วยนำอวัยวะไปปลูกถ่าย ได้แก่ ไต และดวงตาทั้ง 2 ข้าง 

 


 ทั้งนี้ น.พ.จรัล ปันกองงาม รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลลำปาง และนางศิรินุช สวาสดิ์ธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ได้ร่วมพิธีวางพวงหรีดรดน้ำศพ พร้อมเป็นตัวแทนมอบเกียรติบัตรฉบับนี้แก่ญาติของนายประพจน์ สำหรับกำหนดสวดพระอธิธรรมศพ นายประพจน์  ตั้งศพบำเพ็ญกุศลในหมู่บ้านทุ่งกล้วย และมีกำหนดฌาปนกิจศพในวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 ณ สุสานวัดบ้านทุ่งกล้วย ม.5 ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน