ต้นจามจุรี ที่ร.9 ทรงปลูก โค่นล้ม หลังเจอพายุฝนกระหน่ำ

ต้นจามจุรี ที่ร.9 ทรงปลูก โค่นล้ม หลังเจอพายุฝนกระหน่ำ

Publish 2019-06-09 13:48:02


หลังจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา เกิดพายุฝนกระหน่ำในกรุงเทพฯ จนทำให้น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่และยังเป็นเหตุให้ต้นจามจุรีที่ตั้งอยู่หน้าหอประชุมใหญ่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลับ โค่นล้มลงมาทั้งต้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 มิ.ย. สร้างความสะเทือนใจให้กับนิสิต อาจารย์ รวมถึงบุคลากรในมหาวิทยาลัยเป็นอย่างมาก

 

 โดย เว็บไซต์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ต้นจามจุรีต้นนี้ เป็น 1 ใน 5 ต้น ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปลูกพระราชทาน เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2505 ในบริเวณตรงข้ามลานจอดรถ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แยกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย)"

 

 

 

จากการตรวจสอบคือรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกต้นขึ้นได้อีก และทางฝ่ายกายภาพของมหาวิทยาลัยจึงได้เคลื่อนย้ายลำต้นอย่างระมัดระวังไปเก็บรักษาไว้เพื่อนำมาทำเป็นอนุสรณ์วัตถุในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

 

 


 


 นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยคิดว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในวันใดวันหนึ่ง ตามอายุขัยของต้นไม้และสภาวะตามธรรมชาติ จึงได้เตรียมการเพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลานจากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ทั้งนี้เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์