ครูอุ้ม นางฟ้าบนดอย ยอมทิ้งความสุขสบาย มาสอนเด็กๆในถิ่นทุรกันดาร

Publish 2019-05-25 08:47:29


กลายเป็นเรื่องราวสุดประทับใจให้กับชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก หลัง น.ส.สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์ หรือ “ครูอุ้ม” ได้เล่าเรื่องราวการเป็นครูบนดอย ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Suthiluck Kanthipan” โดยครูอุ้มได้เล่าเรื่องราวต่างๆผ่านภาพ และคลิปวีดีโอในการปฏิบัติหน้าที่ “ครูอาสา” ในถิ่นทุรกันดาร ที่โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย 

 

 และจากในภาพและคลิปต่างๆที่เราได้เห็นนั้น จะเห็นได้เลยว่าระยะทางกว่าที่ครูอุ้มจะไปถึงโรงเรียนนั้นมันยากลำบากมาก แต่ถึงแม้ว่าจะยากลำบากแค่ไหน ครูอุ้มก็สามาถไปสอนเด็กๆบนดอยได้สำเร็จ โดยครูอุ้มนั้นทิ้งความสบายของตัวเองเพื่อมาทำหน้าที่ที่ตัวเองนั้นตั้งใจทำมากที่สุด จนกลายเป็นขวัญใจของเด็กไปแล้ว ครูอุ้มยังบอกอีกว่าการที่มาทำหน้าที่ครูอาสาตรงนี้ มันต้องห่างบ้าน อยู่ไกลพ่อแม่และคนรัก

 

 

จนทำให้บางครั้งอาจไม่ได้รับอ้อมกอดของคนที่คุ้นเคย บางวันแทบไม่ได้ยินเสียงกัน เพราะบนดอยไม่มีสัญญาณมือถือ มีเพียงเสียงสัตว์ป่าและบ้านพักครูหลังน้อยๆ คอยเป็นเพื่อนยามค่ำคืน อากาศบนดอยเวลาหนาวก็หนาวกว่าใคร หน้าฝนแต่ละทีไม่อยากพูดถึง ครูอุ้มต้องเสี่ยงขับรถมอเตอร์ไซค์ฝ่าถนนที่มีแต่โคลนไปสอนเด็กๆ โดยฝ่าฟันมันไปอย่างทุลักทุเล

 

 ครูอุ้มยังกล่าวอีกว่า จงคิดถึงสิ่งสวยงามที่ยังคงอยู่รายรอบตัว และมีความสุขไปกับมัน”และ #มอบความสุขให้แก่ผู้อื่นในทุกๆวัน ทำกุศลกับผู้อื่นในทุกช่วงเวลา จากนั้น ..... ก็จงนับจำนวนขุมทรัพย์แห่งความสุขที่ได้แจกจ่ายให้กับผู้อื่นในหนึ่งสัปดาห์ ,ในหนึ่งปี หรือในช่วงชีวิตหนึ่งที่ได้เกิดมา” “ ความสุขนั้น มันจะกลับมาหาเรา “

 

 

และยังให้ข้อความเอาไว้ว่า..เคยรินน้ำไว้เต็มแก้วแล้ววางไว้ไหมคะ ? ดื่มไปบ้าง ทำหกบ้าง คนอื่นมาแอบดื่มบ้าง “น้ำก็พร่องไป” บางครั้งตั้งแก้วน้ำไว้เฉยๆ น้ำกับพร่องไปเองเพราะน้ำระเหยได้ ก็ไม่ต่างจากกำลังใจของชีวิต โอกาสจะพร่องมีได้หลายๆอย่างเหมือนน้ำในแก้ว

 

 

ถ้าคุณโชคดีอาจมีคนมาคอยช่วยเติมกำลังใจให้ มีพ่อแม่ ครู เพื่อน คนรัก แต่มันก็พร่องได้อีกเรื่อยเรื่อยๆ แต่คุณจะโชคดียิ่งขึ้น “ถ้าคุณรู้จักเติมกำลังใจให้ตัวเอง บางคนก้าวหน้าไปอีกคือ รู้จักเติมกำลังใจให้คนอื่นได้ด้วย ขุนพลทุกคนมีบาดแผลทั้งนั้น นักรบทุกคนเคยประสบความล้มเหลว คนเราเก่งไม่เหมือนกันทุกคนถ้าเก่งเหมือนกันหมด
โลกนี้คงจะตลกและแปลกดี #จงรับกำลังใจ.... จากผู้ให้ #จงสร้างกำลังใจ.... ในตนเอง #และจงให้กำลังใจ....กับผู้อื่น สู้ๆ กันนะคะ .... แวะมาให้กำลังใจก่อนนอนค่ะ 

 

 

ขอบคุณ : Suthiluck Kanthipan

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์