วิธีจัดการพวกขับรถชนคนเจ็บแล้วไม่ดูแล โยนประกันอย่างเดียว

วิธีจัดการพวกขับรถชนคนเจ็บแล้วไม่ดูแล โยนประกันอย่างเดียว

Publish 2019-05-21 14:33:52

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ข้อความดังนี้

 

 

 กรณีที่มีคนขับรถมาชนคนอื่นบาดเจ็บหรือตาย แล้วก็โยนให้ประกันมาเคลียโดยที่คนขับไม่มาดูแลเลย บางครั้งประกันก็จ่ายน้อยหรือเราไม่ยินยอม แบบนี้จะเอาผิดกับคนขับได้ยังไงบ้าง
.
ก่อนอื่น ต้องดูก่อนว่าเราเป็นฝ่ายผิดมั้ย เพราะถ้าเราไปตัดหน้ารถเองเราอาจเป็นฝ่ายผิดก็ได้ หรือถ้าต่างคนต่างผิด ก็ควรตกลงกันดีๆ เราก็ต้องยอมรับด้วยว่าเราผิดเช่นกัน
.
กรณีที่เห็นว่าเราไม่ผิด และต้องการจะเอาเรื่องคนขับ ซึ่งในทางกฎหมาย หากขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้คนอื่นได้รับอันตรายแก่กาย หรือสาหัส หรือตาย มันเป็นคดีอาญา มีโทษปรับและหรือจำคุก เราสามารถไปแจ้ง ตร ให้ดำเนินคดีได้
.
การชดใช้ค่าเสียหายก็เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนคดีอาญาที่มีโทษปรับและหรือจำคุก ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งผู้เสียหายสามารถดำเนินคดีอาญาได้เช่นกัน มันจะทำให้เค้าหันมาสนใจเราได้ เพราะคนขับคงต้องกลัวติดคุกนั่นเอง
.
ทนายรัชพล ศิริสาคร
ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
โทร 0957563521
.

 

 

 


ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก shopback ภาพประกอบเท่านั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา
#รัชพล #ศิริสาคร #สายตรงกฎหมาย #ยุติธรรม #สนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม #กฎหมายสามัญประจำบ้าน #กฎหมายจราจรฉบับชาวบ้าน #ทนายรัชพล0957563521 #ทนายรัชพล

.
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 390 ผู้ใดกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
มาตรา 300 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

 

 

(ภาพที่ใช้เพื่อประกอบเนื้อหาเท่านั้น)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน