คุณหมอโพสต์เคสตัวอย่างผู้ป่วย ซิฟิลิส ลั่นอยากให้ตระหนักเรื่องนี้มากขึ้น

คุณหมอโพสต์เคสตัวอย่างผู้ป่วย ซิฟิลิส ลั่นอยากให้ตระหนักเรื่องนี้มากขึ้น

Publish 2019-05-20 11:55:19


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ‘ซิฟิลิส’ แบบคร่าวๆ กันก่อน ข้อมูลจากทางเว็บไซต์ honestdocs เขียนเอาไว้ว่าซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum ที่มีขนาดเล็กมาก และสามารถอาศัยอยู่ได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย โรคซิฟิลิสสามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสกับแผลที่เกิดจากโรค โดยแผลที่ว่านี้มักจะเกิดขึ้นแถวๆ อวัยวะเพศ ช่องคลอด รวมถึงทวารหนัก ดังนั้นเชื้อจึงมีการส่งผ่านทางเพศสัมพันธ์ได้ ส่วนวิธีป้องกันที่ทางเว็บไซต์แนะนำคือให้ใช้ถุงยางอนามัยในยามมีเพศสัมพันธ์ และพยายามไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ นั่นเอง

  

ซึ่งได้มีเคสตัวอย่างจากเฟสบุ๊ก "Niwat Polnikorn" ได้แชร์ถึงเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่เป็นซิฟิลิส ระยะที่ 2 ซึ่งทางโพสต์ได้ใส่คำอธิบายเอาไว้ว่า 

 

"วันนี้มีคนไข้ ชายหนุ่ม มาตรวจเรื่องตุ่ม ไม่คันตามตัว ในปาก อวัยวะเพศ ผมร่วงหย่อม ตรวจแล้วตกใจมาก เพราะไม่เจอโรคนี้มาสิบกว่าปี แล้ว ตั้งแต่มีการระบาดของ HIV และมีการควบคุม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 .

 

อย่างกว้างขวางทั่วประเทศ จนโรคกลุ่มนี้หายไปหมด คนใข้รายนี้ เป็นโรคซิฟิลิส ระยะที่สอง ยืนยันจากการส่งตรวจเลือด VDRLและ TPHA และผู้ป่วยให้ประวัติมีเพศสัมพันธ์ กับภรรยา และอดีตแฟนเท่านั้น แสดงว่าขณะนี้ได้มีการแพร่ ของโรคชิฟิลีสกลับมาใหม่ และมาจากการมีเพศสัมพันธ์

 

 

โดยไม่ป้องกันกับ เพื่อนหรือแฟน การควบคุมแพร่โรคในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์สำส่อน ทำได้ยากกว่าการควบคุมในหญิงบริการ ซี่งเคยเป็นแหล่งแพร่โรคในอดีตมาก ผมจึงรู้สึกตกใจ ที่เรากำลังจะเจอกับการระบาดใหม่ของซิฟิลีส อีกครั้ง เราจะได้เห็น ทารกพิการ และโรคซิฟิลีสชนิดแพร่กระจายทำลายระบบประสาทและหัวใจอีกครั้ง

 

 

การรักษาต้องใช้ยาฉีด เพนนิซิลิน เบนซาทีน ขนาดสูง เท่านั้น และยานี้ สถานพยาบาลต่างๆ ไม่มีอยู่ในห้องยามานานแล้ว เราจะทำอย่างไรให้คนหนุ่มสาวของเรา ตระหนักในปัญหานี้ ละเว้นการสำส่อนทางเพศ หรือใช้การป้องกันโรคทุกครั้งที่มัเพศสัมพันธ์"
 

 

ขอบคุณ Niwat Polnikorn

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์