ด้วยหัวใจคนไทยถวายองค์พระราชินี

ด้วยหัวใจคนไทยถวายองค์พระราชินี

Publish 2019-05-06 14:55:32

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสกับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา และมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็นสมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์  เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562  และมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริว่า

 

ตามราชประเพณีสืบมาแต่โบราณ เมื่อสมเด็จพระมหากษัตริยาธิราชเจ้าได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ บรมราชาภิเษกแล้ว ย่อมโปรดให้สถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศสมเด็จพระอัครมเหสี ขึ้นเป็นสมเด็จพระบรมราชินี และในครั้งนี้ก็มีพระราชหฤทัยประสงค์ที่จะให้เป็นไปตามโบราณราชประเพณีนั้น

 

จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศสถาปนาเฉลิมพระเกียรติยศสมเด็จพระราชินีสุทิดา ขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ให้มีพระเกียรติยศสมบูรณ์ตามราชประเพณี

 

 ถือเป็นอีกวันประวัติศาสตร์ของปวงชนชาวไทยนำความปลื้มปีติมาสู่พสกนิกรทุกหมู่เหล่าอย่างหาที่สุดมิได้.

 วันที่ 5 พฤษภาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงเสด็จพระราชดำเนิน เลียบพระนคร โดยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผ่านประตูวิเศษไชยศรี เข้าสู่ถนนราชดำเนิน  ในการนี้มเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงชุดทหารรักษาพระองค์ พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงร่วมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระดำเนินกระหนาบข้างคู่เคียงพระราชยาน ในฐานะที่ทรงดำรงพระยศเป็นราชองครักษ์ในพระองค์

 

 

ขณะในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อบทความสุดประทับใจของ นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Pat Hemasuk มากกว่าสามพันครั้ง  ระบุว่า

การชนะใจให้ใครคนใดคนหนึ่งให้รักถือว่ายากมากพอสมควร การชนะใจให้คนหลายคนรักนั้น ยิ่งยากกว่าหลายเท่า แต่การที่จะทำให้คนหลายสิบล้านคนรักภายในสามวันนั้น ยิ่งยากเหมือนต้องพึ่งพาปาฎิหารเท่านั้นถึงทำได้

 

 

แต่ด้วยความอ่อนโยน เอื้อเฟื้อ และเจียมตน ในฐานะสมเด็จพระราชินีที่มีต่อพระราชวงค์พระองค์อื่นที่มีทั้งสูงกว่าและต่ำกว่าและความแข็งแกร่งในฐานะพลเอกรองผู้บัญชาการหน่วยถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ในช่วงทรงมีพระราชพิธีเลียบพระนคร ตลอดเวลาแปดชั่วโมงที่ถวายงานนั้นแสดงให้เห็นถึงความอุสาหะ

 

สายพระเนตรของในหลวงนั้นกว้างใกลยิ่งนั้น ทรงพระเจริญ

 

 

ด้วยหัวใจคนไทยถวายองค์พระราชินี


ทั้งนี้มีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นดังนี้

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา

สมเด็จพระราชินี ทรงมีพระจริยวัตรที่งดงามมาก ทรงก้มลงกราบทุกพระองค์เหมือนแต่เดิมที่เป็นมา

เมล็ดข้าวที่เต็มรวงย่อมโน้มต่ำติดดินฉันใด คนที่มากด้วยสติปัญญาและคุณธรรม ย่อมอ่อนน้อมถ่อมตนฉันนั้น

ทรงพระเจริญ

 

 

องค์พระราชินี
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
สมเด็จฯเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ภาพเซลฟี่ร่วมเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนฯและพระอนุชา
3 พ่อแม่ลูกมาจากพัทยา ตั้งใจรอเฝ้ารับเสด็จฯ ได้เสื้อเหลืองน้ำใจจากคนไทยนั่งข้างๆ   
พระองค์หญิงฯ ทรงโพสต์ให้คำมั่นแก่พสกนิกร แม้ฐานันดรจะสูงขึ้น แต่ยังคงเป็นท่านหญิงพระองค์เดิมมิเปลี่ยนแปลง
หนุ่มอิหร่าน เป็นล่ามจิตอาสา ในพระราชพิธีราชาภิเษก    
น่าชื่นชม นร.-นศ. ร่วมเป็นล่ามจิตอาสา ให้ข้อมูลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแก่นักท่องเที่ยว
คุณยายไม่มีโอกาส ร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แต่ขอยกมือไหว้ผ่านโทรทัศน์ ตลอดการถ่ายทอดสด

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์