ผู้ว่าฯกทม.ปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน ในโครงการ "1จังหวัด1ถนนเฉลิมพระเกียรติ"

Publish 2019-04-29 12:58:13


วันนี้ (29 เม.ย.)  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานปลูกต้นไม้มงคลพระราชทานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หัวหน้าหน่วยงาน ข้าราชการและบุคลากรของกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ สนามหญ้าด้านข้าง ลานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ด้านทิศเหนือ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง)
 

กทม. ปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน
พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานวโรกาสให้นายกรัฐมนตรีนำผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เข้ารับพระราชทานต้นไม้มงคล เมื่อวันที่ 15 เม.ย.62 เพื่อเชิญไปปลูกเป็นปฐมฤกษ์ บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ภายใต้โครงการ "1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยกระทรวงมหาดไทยกำหนดให้ทุกจังหวัดดำเนินการจัดพิธีปลูกไม้มงคลพระราชทาน ในวันที่ 29 เม.ย.62 พร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ บริเวณศาลากลางจังหวัด ในพื้นที่เหมาะสม มีความสง่างาม สมพระเกียรติ

 

โครงการ 1จังหวัด1ถนนเฉลิมพระเกียรติ

 


สำหรับถนนที่กรุงเทพมหานครจะปลูกต้นรวงผึ้ง ตามโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ คือ ถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ระยะทางรวมประมาณ 12 กม.โดยจะปลูกต้นไม้อื่นๆ ร่วมด้วย เพื่อให้มีความร่มรื่นสวยงามตลอดสองข้างทาง ทั้งนี้ ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนใหม่ยังก่อสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ เหลือช่วงที่ 5 เป็นทางยกระดับข้ามทางหลวงหมายเลข 9 อยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณเดือน ส.ค.นี้ ปัจจุบันส่วนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จได้เปิดให้ใช้งานแล้ว

 

 นางศิลปสวย ได้กล่าวรายงานใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานต้นรวงผึ้งอันเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาล อีกทั้งวันที่ 29 เม.ย.62 ยังเป็นวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และต้นไม้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ แผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มเย็น เฉกเช่นเดียวกับพระบารมีที่แผ่ไพศาลแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะทรงปกปักษ์รักษาอาณาประชาราษฎร์ให้ได้รับความผาสุกร่มเย็นทั่วกัน

 

 

 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ว่า ภาพรวมขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ ร้อยละ 95 เหลือที่ต้องแก้ไขประมาณร้อยละ 5 เช่น ไฟฟ้าส่องสว่าง กล้อง CCTV โดยวันนี้เวลา 20.30 น.ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารจะลงพื้นที่ตรวจเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนแก้ไขในส่วนที่ยังบกพร่อง และส่งมอบพื้นที่ให้ฝ่ายความมั่นคงต่อไป พร้อมกันนี้ กทม.ได้เตรียมพื้นที่อาคารกีฬาเวศน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) สำหรับประชาชนที่เดินทางมาเฝ้ารับเสด็จได้พักค้าง รองรับได้ 1,000 คน พร้อมจัดรถชัตเทิลบัสไว้รับส่งประชาชน รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม เครื่องนอน ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 02-245-4743-47 ทั้งนี้ การจองที่พักจะต้องใช้บัตรประชาชน และลงทะเบียนที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เริ่มจองตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.เป็นต้นไป

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปลูกต้นไม้ลดได้!?นายกฯนักประดิษฐ์’ เสนอให้เด็กมัธยมปลูกต้นไม้ชั้นละ 1 ต้น 6 ปี เพื่อสร้างจิตสำนึก ในการรักธรรมชาติ แก้อากาศร้อน - ฝุ่นพิษ

"ต้นรวงผึ้ง" พรรณไม้ประจำพระองค์ ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐

ผู้ว่ากทม.ปล่อยโดรน แก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ PM 2.5 "พ่นละอองน้ำลดฝุ่น" วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน(คลิป)

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;