เปิดวาร์ป บิ๊กอู๊ด จากผบช.ตชด.ผงาดนั่งสตม.

เปิดวาร์ป "บิ๊กอู๊ด" จากผบช.ตชด.ผงาดนั่งสตม.

Publish 2019-04-19 13:03:51


จากกรณี คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 6/2562 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐเพิ่มเติม และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งตามที่ได้มีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 16/2558 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบและการกำหนดกรอบอัตรากำลังชั่วคราว ลงวันที่ 15 พฤษภาคมพุทธศักราช 2558 นั้นกระทั่งบิ๊กอู๊ด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังการประชุม ก.ตร. ว่า ในวันนี้มีการประชุมวาระการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. และผู้ทรงคุณวุฒิ และได้มีการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) ไปนั่งเป็น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) แทน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และให้ พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผู้บัญชาการประจำสำนักงาน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เป็น ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.)

 

มติก.ตร.แต่งตั้งพล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง นั่งผบช.สตม.แทนบิ๊กโจ๊ก


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มติก.ตร.แต่งตั้งพล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง นั่งผบช.สตม.แทนบิ๊กโจ๊กทั้งนี้ประวัติของบิ๊กอู๊ดนั้นก็ไม่ธรรมดา ซึ่ง พล.ต.ท.สมพงษ์ เป็นบุตร ของคุณพ่อร้อยตรีประเสริฐ ชิงดวง และคุณแม่ อุทัยวรรณ ชิงดวง เป็นบุตรคนที่ 8 จากพี่น้อง ทั้งหมด 9 คน ชีวิตในวัยเด็ก ท่านเติบโตในค่าย จังหวัดทหารบกลพบุรีคุณพ่อเป็นข้าราชการทหาร ชั้นผู้น้อย ได้รับการปลูกฝังเรื่องความเสียสละ ความมีวินัย ความรับผิดชอบจากครอบครัวและ สังคมในค่ายทหาร ทำให้ท่านมีความมุ่งมั่นว่าสักวัน หนึ่งจะต้องเป็นนักเรียนเตรียมทหารให้ได้ดั่งที่คุณ พ่อตั้งความหวังไว้ด้วยความเพียรพยายาม มุมานะ ทำให้ท่านได้เข้ามาเป็นสมาชิกของอาณาจักร จักรดาว โดยเป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 หมายเลขประจำตัว11642 และได้เบนเข็มทิศชีวิต เลือกมาเป็น นักเรียนเตรียมทหาร เหล่าตำรวจ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 40

 

บิ๊กอู๊ด

 

ด้านชีวิตการทำงาน และการปฏิบัติ ราชการที่สำคัญ ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะทำงานสืบสวน สอบสวนคลี่คลายคดี ฆาตกรรม นายปรีณะ ลีพัฒนะพันธ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2544 ภายในห้องพัก โรงแรมรอยัลแปซิฟิก และเป็นหัวหน้าชุดจับกุม นำกำลังเข้าจับกุม พันตรีเฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือ ผู้พันตึ๋ง ในค่ายมวยย่านเหม่งจ๋าย

 

 

แต่ผลงานที่โดเด่นของบิ๊กอู๊ดก็คือ จับกุม นายอับดุลรอแม พีรีซีแกนนำ กลุ่มอาร์เคเค พร้อมแกนนำระดับปฏิบัติการ 4 คน และ ตรวจยึดปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก ซึ่งถูกปล้นไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส 

 

 


จับกุมแกนนำและชุดปฏิบัติการอาร์เคเค จำนวน 14 คน และ วิสามัญคนร้ายก่อเหตุยิง เจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ 2 ศพ จากการปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ตำบลมะรือโบตกอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

 


จับกุมตัว นายตูรีดีมะดงและ นายมะรอเซะ ดือราแม ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีวางระเบิด คาร์บอม ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

 


จับกุมตัว นายอับดุลรอซะ ฆาเด สมาชิกระดับแกนนำอาร์เคเค มีหมายจับคดีความมั่นคง 9หมาย , หมายจับคดีอาญา๑๙ หมาย มีค่าหัวรางวัลนำจับในคดีความมั่นคง 2 ล้านบาท และเป็นมือขวาของนายมะแซ อุเซ็งแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสและจับกุมตัว นายอิสมาแอมะเซ็ง สมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ อาร์เคเค ระดับครูฝึก และเป็นผู้บรรยายปลุกระดม ที่โรงเรียนญีฮาดวิทยา ตำบลตะโล๊ะกาโปร์อำเภอยะหริ่งจังหวัดปัตตานี

 

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์  ยังได้รับประกาศชมเชยปฏิบัติหน้าที่ราชการดีเด่น จากกองบัญชาการผสมพลเรือน ตคารวจ ทหาร, กองอคานวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าและ ศูนย์ปฏิบัติการสคานักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า

 

 


ภายหลังจากสั่งสมประสบการณ์ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับความไว้วางใจให้มาดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ในห้วงที่เกิดการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่ กรุงเทพมหานครได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้บัญชาการ เหตุการณ์พื้นที่สำคัญ บริเวณทำเนียบรัฐบาล ได้ใช้ประสบการณ์จากการทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผนวกเข้ากับการควบคุมฝูงชนในพื้นที่เขตเมือง ทำการฝึกตำรวจ ตามแนวทาง“ฝึกน้อยตายมาก ฝึกมากตายน้อย” จนส่งผลให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่สามารถผ่านแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แม้แต่คนเดียวจนถูกสื่อมวลชนตั้งฉายาว่า“บอดี้การ์ด กำราบฝูงชน”

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์