วอนช่วยเด็ก 14 เรียนดีแต่ยากจน รับจ้างหาเงินเรียนและดูแลพี่ชายที่พิการทางสมอง อาศัยอยู่กระท่อมเก่าทรุดโทรม พ่อแม่แยกทางกัน (มีคลิป)

Publish 2019-03-28 20:46:08

จากกรณีที่เด็กชาย 14 ปี เรียนดีแต่ยากจน รับจ้างหาเงินเรียนและดูแลพี่ชายที่พิการทางสมอง พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับป้า หลังมีผู้ใจบุญแชร์ชีวิตที่น่าสงสารของเด็ก 14 ปี ใช้ชีวิตอย่างลำบากเพียงลำพัง ออกรับจ้างหาเงินเลี้ยงดูพี่ชาย และส่งตัวเองเรียน โดยอาศัยในกระท่อมเก่าๆ และทรุดโทรมท้ายหมู่บ้าน จนทำให้มีคนนำมาแชร์ผ่านโซเชียล โดยทราบชื่อ คือ ด.ช.ณัฐวุฒิ การกระสังข์ อายุ 14 ปี และ นายเดชาวัฒน์ การกระสังข์อายุ 16 ปี ผู้เป็นพี่ชาย ที่ป่วยพิการทางสมอง อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่1 บ้านหว้าเฒ่า ต.ภูแลคา อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ 

เด็ก 14 เรียนดีแต่ยากจน รับจ้างหาเงินเรียนและดูแลพี่ชายที่พิการทางสมอง

จิตอาสาอีกจำนวนหนึ่งกำลังช่วยสร้างบ้านให้เด็กๆ

ทีมข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ ลงพื้นที่ตรวจสอบทีหมู่บ้านดังกล่าวตามที่โซเชียลระบุมา แต่เมื่อไปถึงหมู่บ้านดังกล่าว ทราบว่าน้องได้ย้ายมาอยู่ที่หมู่บ้านหว้าเฒ่า ต.ภูแลนคา อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านเดิมราว 2 กม. โดยพบว่า มีผู้นำชุมชนปลัดอำเภอ ผู้มีจิตอาสาอีกจำนวนหนึ่งกำลังช่วยสร้างบ้านให้เด็กๆ และมีกู้ภัยสว่างคุณธรรมชัยภูมิ นำอิฐบล็อกมามอบให้เพื่อใช้ในการสร้างบ้านครั้งนี้ 

จิตอาสาอีกจำนวนหนึ่งกำลังช่วยสร้างบ้านให้เด็กๆ

จิตอาสาอีกจำนวนหนึ่งกำลังช่วยสร้างบ้านให้เด็กๆขณะเดียวกัน มีปลัดอำเภอ และกำนัน ได้เข้ามาตรวจสอบดูแลพื้นที่สร้างบ้านให้เด็กๆ  ถือว่าเป็นบ้านที่มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินเข้ามาช่วยเหลือ และอีกส่วนหนึ่งเป็นเงินของทางจังหวัดด้วย  
 
น.ส กฤษณา คนฉลาด ปลัดอำเภอบ้านเขว้า เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของเด็กๆ ผ่านโลกโซเชียลจนเป็นข่าวไปทั่ว ด้านนายณรงค์ วิ่นซิ่ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้รับทราบถึงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องราวของน้อง จึงมอบเงินส่วนหนึ่งช่วยสร้างบ้านให้กับน้อง และอำเภอได้นำเงินจากการถวายช้างที่ชาวอำเภอบ้านเขว้าและใกล้เคียงได้ร่วมกันจัดงานเจ้าพ่อพญาแล เป็นการจัดงานประจำปีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยนำรายได้จากส่วนนี้มาช่วยอีกจำนวนหนึ่งปลัดอำเภอบ้านเขว้า เล่าอีกว่า ในส่วนของแรงงานจะเป็นพี่น้องฝ่ายปกครอง กำนัน –ผู้ใหญ่บ้าน และช่างจิตอาสาเข้ามาร่วมสร้างบ้านให้น้อง ส่วนพื้นที่ในการสร้างบ้าน เป็นที่ดินของญาติของน้องเอง ซึ่งพี่ชายที่น้องคอยดูแลนั้น ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง เช่น ทานข้าง อาบน้ำ ซึ่งล่าสุด ได้ส่งพี่ชายที่พิการทางสมองเข้าไปที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการ โดยมีเป้าหมายให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น 

ส่วนน้องณัฐวุฒิ กำลังเรียนจะจบชั้น ป.6 และจะไปเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยมใกล้บ้าน ซึ่งน้องเรียนอยู่ในระดับดี และมีความสามารถพิเศษเรื่องของกีฬา โดยอยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ทั้งภาคเอกชน และส่วนราชการ


สำหรับตำบลภูแลนคาได้ช่วยจัดสรรงบประมาณมาดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งในด้านค่าใช้จ่ายอาหารเลี้ยงช่างจิตอาสาที่มาช่วยสร้างบ้านให้กับน้องและอื่นๆ อีกจำนวนมาก 

ล่าสุด บ้านหลังดังกล่าวสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังบ้านยังมีการปลูกแปลงผักไว้ให้เด็กๆ ไว้ดูแลและเก็บกินได้ด้วย   ด.ช.ณัฐวุฒิ การกระสังข์ อายุ 14 ปี

 


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-เด็กดีน่าชื่นชม หนูน้อยยอดกตัญญูวัย6ขวบ ตื่นแต่เช้า ช่วยย่าเก็บน้ำยาง ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน
-สุดซึ้งน้ำตาซึม บีบหัวใจ"หนูน้อย"เปี่ยมล้นความกตัญญูเสียสละ ดูเเล"พ่อ"พิการ ท่ามกลางสายฝน เปียกกาย ชุ่มฉ่ำหัวใจ หนูช่างเป็นเด็กดีจริงๆ(คลิป)
-ช่วยเด็กดี!ผู้ใหญ่ใจดีมอบจักรยานสองล้อถีบ,ทุนการศึกษาให้“น้องแบม”หนูน้อย ป.5 คนเก่งสู้ชีวิตพ่อต้องคดีติดคุกแม่มีสามีใหม่ต้องอยู่กับยาย
-เด็กดีของสังคม!!! เด็กชาย วัย 10 ขวบ ปั่นจักรยานขายน้ำ แบ่งเบาภาระพ่อแม่ หลังเลิกเรียน ชาวเน็ตแห่ชื่นชม!!? (ชมคลิป)

 

ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ

โปรดติดตามข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ www.tnews.co.thข่าวที่เกี่ยวข้อง
-https://www.tnews.co.th/contents/493876
-https://www.tnews.co.th/contents/490412
-https://www.tnews.co.th/contents/492398

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ยุพาพร ขาวสุทธิ์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

ติดตามข่าวอื่นๆ