พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดใจ หลังศาลตัดสิน คดีเสือดำ(คลิป)

Publish 2019-03-19 14:25:50


จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานศาลนัดพิพากษา11 มิ.ย. ขณะที่คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืนพนักงานสอบสวนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล


คลิป2 ต่อ

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

 

โดย ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดพิพากษาคดีที่อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย

 

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย

6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ล่าสุดศาลพิพากษา นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)

 

เปรมชัย กรรณสูต  คดี เสือดำ

 

เปรมชัย กรรณสูต  คดี เสือดำ  ศาลทองผาภูมิ

 

สรุปความผิดและการถูกลงโทษของจำเลยแต่ละคน

จำเลยที่ ๑ ถูกลงโทษข้อหารวมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก ๖ เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นลำสัตว์ปาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก ๘เดือน ข้อชอหาร่วมกับมีซากสัตว์ปาคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก ๒ เดือน รวมจำคุก ๑๖ เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหา ร่วมกันมีซากสัตว์ปาคุ้มสรอง (เสือดำ)

จำเลยที่ ๒ ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก ๓ เตือน ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำศุก ๖ เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก ๔ เดือน รวมจำคุก ๑๓ เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

จำเลยที่ ๓ ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก ๔ เดือน และปรับ ๑๐,๐๐๐ บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด ๒ ปี ยกฟ้องข้อหารวมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ข้อหาร่วมกับพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสารารณะโดยไม่มีเหตุสมควร

จำเลยที่ ๔ ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีอาวรปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก ๓ เดือนข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก ๔ เดือนข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก ๖ เดือน ข้อหาพยายามล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก ๔ เดือน ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก ๑ปี ข้อหาเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำคุก ๑ ปี รวมจำคุก ๒ ปี ๑๗ เดือนไม่มีข้อหาใดยกฟ้อง

ส่วนค่าเสียหายทางแพ่งให้จำเลยที่ ๑ และ ที่ ๔ ร่วมกันชำระค่าเสียหายจำนวน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ ๓๕ ต่อปี นับแต่วันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง (กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ติดตาม คดีเสือดำ คนไทยทุกคน ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

คลิป3 ต่อ


ล่าสุดทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีศาลจังหวัดทองผาภูมิ มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวล๊อปเมนต์จำกัด(มหาชน)และพวก กรณีเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดคำพิพากษา ทราบเพียงว่า ศาลสั่งจำคุกนายเปรมชัยกับพวก และไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพิพากษา เพราะเป็นอำนาจของศาล หมดหน้าที่ของตำรวจตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ และพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าคำพิพากษาครั้งนี้ ทำให้รู้สึกโล่งใจเพราะโอกาสที่นายเปรมชัยจะฟ้องกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นเป็นไปได้ยาก เพราะศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง ส่วนเรื่องกระแสสังคมที่กดดันมาตลอด ตนไม่ได้ให้น้ำหนักหรือคำนึงถึงแต่แรก ถือว่าตำรวจทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว อย่างไรก็ตาม นายเปรมชัยและพวก ยังมีความผิดอีกหลายคดี เช่น ครอบครองงาช้างและอาวุธปืน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งสำนวนไปแล้ว ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน จะมีคำพิพากษาเดือนมิถุนายน ส่วนผู้ที่โพสต์ข้อความวิจารณ์การทำงานหลังจากนี้ หากไม่เกินเลยก็ไม่ติดใจ แต่หากเกินเลย ตนจำเป็นต้องรักษาสิทธิ

 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-วิเชียร น้อมรับ ชี้ชะตา เปรมชัย เจ้าสัวหมื่นล้าน ขึ้นศาลตัดสิน คดีล่าเสือดำ ป่าทุ่งใหญ่

-เปิดใจ "หน.วิเชียร" หลังฟังคำพิพากษาคดีเสือดำ จำคุก "เปรมชัย" ย้ำผมทำดีที่สุดแล้ว
-ชาวเน็ตเดือด แห่วิจารณ์ยับ หลัง "เปรมชัย" ถูกปล่อยตัว ด้วยเงินประกัน 4 แสนบาท
-ว่อนโซเชียล ภาพวาดฝาผนังวัด สื่อคดีเสือดำ
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์