แม่ร่ำไห้สูญเสียลูกชายวัย 21 ปี  ขอบริจาคอวัยวะช่วยต่อลมหายใจ 5 ชีวิต สร้างกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย

แม่ร่ำไห้สูญเสียลูกชายวัย 21 ปี ขอบริจาคอวัยวะช่วยต่อลมหายใจ 5 ชีวิต สร้างกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย

Publish 2019-03-14 18:06:34


นับว่าเป็นกุศลยิ่งใหญ่ของการเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง เมื่อหนุ่มนักเรียนอาชีวะ วัย 21 ปี ได้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ จนบาดเจ็บสาหัส มีเลือดออกในสมอง และเสียชีวิต ผู้เป็นแม่จึงตัดสินใจติดต่อบริจาคอวัยวะต่างๆ ของลูกชาย ส่งต่อช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นอีก 5 ราย โดยทางด้านนพ.ศิริชัย แมงมีนาม พร้อมด้วย นางอมรรัตน์ กุลทิพรรธน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และรองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เป็นตัวแทนมอบพวงหรีดและเกียรติบัตรแก่ญาติ นายอภิรักษ์ อายุ 21 ปี ชาว ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ อาการเลือดออกในสมอง ทำให้มีภาวะสมองตาย และญาติได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาให้สภากาชาดไทย โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เดินทางมาผ่าตัด เพื่อนำอวัยวะไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ต่อไป

 

 

ขณะที่ทางด้านนางสกุลตลา ชุมพาลี อายุ 42 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เปิดใจเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ลูกชายกำลังเรียนหนังสืออยู่ระดับ ปวส.ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์ และกำลังจะจบการศึกษาในอีกไม่กี่วัน ปกติลูกชายเป็นคนชอบบริจาคสิ่งของช่วยเหลือบุคคลอื่น รวมทั้งบริจาคเลือดให้แก่กาชาดมาโดยตลอด เหตุการณ์อุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงดึกของคืนวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ลูกชายกำลังขี่รถจยย.จากวิทยาลัยเพื่อจะกลับบ้านที่ ต.บุ่งน้ำเต้า ระหว่างทางได้เกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่ง ร.พ.เพชรบูรณ์

 

ซึ่งแพทย์ พยาบาลได้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เมื่อเข้าสู่ภาวะสมองตายพยาบาลได้มาพูดคุยเพื่อขอรับบริจาคอวัยวะของลูกชายเพื่อนำไปช่วยเหลือชีวิตคนอื่น ตนเห็นว่าหากลูกชายเสียชีวิตแล้ว ร่างกายและอวัยวะก็จะถูกเผาไปโดยเปล่าประโยชน์จึงเต็มใจที่จะบริจาคอวัยวะทุกส่วนที่สามารถนำไปช่วยเหลือผู้อื่นได้ ตามที่ลูกชายเคยบริจาคสิ่งของและบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือบุคคลอื่นมาก่อนหน้านี้แล้ว หากลูกชายรับรู้ได้ตนก็อยากจะบอกว่า แม่ภาคภูมิใจในตัวลูกมากที่ขณะยังมีชีวิตอยู่ก็มีจิตในการบริจาคสิ่งของและบริจาคเลือด แม้กระทั่งเสียชีวิตแล้วร่างกาย อวัยวะของลูกยังสามารถไปช่วยชีวิตคนอื่นได้อีกหลายคน และเชื่อว่าผลบุญในครั้งนี้จะนำพาให้ลูกชายไปสู่ภพภูมิที่ดีในภายภาคหน้า
 

 

สำหรับกรณีผู้บริจาครายนี้สามารถผ่าตัดนำอวัยวะไปช่วยเหลือผู้อื่นหลายส่วน เช่น ตับ ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือผู้อื่นถึง 5 คน ซึ่งจริงๆ แล้ว ผู้บริจาครายนี้ญาติยินดีบริจาคอวัยวะทุกอย่างที่สามารถนำไปช่วยเหลือบุคคลอื่น แต่ทั้งนี้เนื่องจากโรงพยาบาลยังขาดแคลนเครื่องมือในการดูแล เก็บรักษา รวมทั้งการขนส่ง ที่จะต้องรวดเร็ว แต่ทั้งนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ ถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศที่มีการบริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-แพทย์ 4 รพ.ร่วมผ่าตัดผู้วายชนม์บริจาคอวัยวะ นำช่วยชีวิตคนได้ถึง7ราย
-ความดีครั้งสุดท้ายบนโลก! ญาติสาวเหยื่อรถบรรทุกดินทับเล่า...ก่อนเสียชีวิตทำเรื่องบริจาคอวัยวะของเธอ ให้สภากาชาดไทย
-การให้สุดยิ่งใหญ่!! แชร์ปลื้มใจ "น้องอะตอม” เด็กชายวัย 7 ขวบจมน้ำดับ ขอบริจาคอวัยวะช่วยต่อลมหายใจอีก 6 ชีวิตฟื้นตัวจากเจ็บป่วยทรมาน!??
-พ่อเซ็นชื่อเถอะนะ!!! หนุ่มน้อยวัย 10 ขวบ ป่วยหนัก ขอครอบครัวยอมให้บริจาคอวัยวะก่อนสิ้นใจ หวังช่วยต่อชีวิตคนอื่น #หัวใจของน้องยิ่งใหญ่จริงๆ
-สุดกลั้นน้ำตา!! "พ่อเด็กชาย วัย 9 ขวบ" เปิดใจหลังบริจาคอวัยวะลูกเพื่อต่อชีวิตผู้ป่วย 3 คน เผยความรู้สึกเพื่อต่อความหวังให้อีก 3 ครอบครัวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน