คำเตือนจากแพทย์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ดื่มน้ำอัดลม เสี่ยงนิ่วในไต

คำเตือนจากแพทย์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ดื่มน้ำอัดลม "เสี่ยงนิ่วในไต"

Publish 2019-03-12 17:45:18


เนื่องจากน้ำอัดลมมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตส (น้ำตาลไหม้ในเครื่องดื่ม) ในปริมาณสูง เมื่อดื่มเข้าไปมากๆ ทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาในปัสสาวะมากขึ้น แคลเซียมจะไปจับกับสารอื่นในปัสสาวะ และตกตะกอนกลายเป็นก้อนนิ่ว 

  

แนะนำว่า ไม่ดื่มน้ำอัดลมมากกว่าวันละ 2 กระป๋อง และต้องดื่มน้ำสะอาด 1.5 – 2 ลิตร เพื่อร่างกายมีการสร้างน้ำปัสสาวะเรื่อยๆ คนไม่ดื่มน้ำจึงเกิดเป็นนิ่วได้มากกว่าและมากขึ้น

 

 

ส่วนกาเฟอีนในน้ำอัดลม คุณหมอมนินธ์ บอกว่าเป็นคำตอบค่อนข้างลำบาก เพราะไม่ได้มีปริมาณมากนัก ตอนศึกษาส่วนใหญ่เน้นไปที่ กาเฟอีนในเครื่องดื่มชนิดอื่น อย่างชา และกาแฟมากกว่า ซึ่งวิจัยพบว่ามันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในไตได้
  

ส่วนคำแนะนำในการลดความเสี่ยงเกิดนิ่วจากน้ำอัดลมแม้กาเฟอีนจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าแต่ฤทธิ์อีกอย่างของกาเฟอีนไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำปัสสาวะมากขึ้นเป็นผลป้องกันการเกิดนิ่วตามมาได้อย่างไรก็ตามดื่มกินควรให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพราะถ้าดื่มกาเฟอีนมากเกินไปจะส่งผลเสียกระทบในระบบอื่นๆของร่างกายได้

 

 

และกาเฟอีนในน้ำอัดลมแม้มีระดับไม่สูงมาก ส่วนประกอบหลักหนักไปที่ น้ำตาล ก็อยู่ที่บริโภคมากแค่ไหน ดื่มบ้างได้ เท่าที่จำเป็น อีกทั้งการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ฉะนั้นต่อให้ไม่ดื่มน้ำอัดลมเลย ก็อาจยังเป็นนิ่วได้ เนื่องจากปัจจัยหลัก อยู่ที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอมากที่สุดนั่นเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวเตือนภัย เข้าพักรีสอร์ท พิกัดคลอง15 "โดนโกงค่ามัดจำห้อง" ทวงมา 3 เดือนยังไม่ได้คืน

เตือนภัย! หนุ่มเล่าชัด ขณะถูกลุงหื่นแต๊ะอั๋ง-จับขา บนรถเมล์สาย26

หมอเตือน "ไข้เลือดออกรุนแรงชนิดช็อก" มาแล้ว!

นางแบบเตือนภัยช่างภาพหื่นซ่อนกล้องรูปพาวเวอร์แบงค์ไว้แอบถ่ายตอนเปลี่ยนเสื้อผ้า!

เตือนภัยสาวยุคใหม่ ที่ชอบหลงคิดว่าตัวเอง "อ้วนลงพุง" สุดท้ายหมอตรวจเจอมันคือ "ก้อนเนื้อยักษ์"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์