สภานักศึกษามธ. ระดมคนเดือดร้อนมอบหลักฐาน ถูกเด็กแว้นงานบวชป่วน โซเชียลแห่วิจารณ์ใช้คำเรียกไม่เหมาะ

Publish 2019-03-06 17:06:50


จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "Nantachai Yuennan" ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการถูกส่งเสียงรบกวน ซึ่งเป็นเสียงจากงานบวชที่ดังมาจากวัดใกล้กับม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต  โดยโพสต์ดังกล่าวระบุไว้ว่า "สำหรับสถานการณ์เพลงลูกทุ่งที่ส่งเสียงดังไปทั่วทั้งละแวกใกล้เคียงกับ ม.ธรรมศาสตร์ จากการสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องมาแล้ว ซึ่งสืบทราบมาว่าเป็นการเปิดเพลงมาจากงานบวช ซึ่งจะมียาวนานไปจนถึงวันจันทร์ นั่นหมายความว่าเพลงก็อาจจะส่งเสียงยาวนานไปจนถึงวันจันทร์เช่นเดียวกัน คือต้องบอกก่อนว่าเสียงดังที่ว่านี่มันดังขนาดไหนกัน มันดังขนาดที่ว่าเราฟังอยู่ในห้องนอนเราในหอยังได้ยินแบบชัดเจน ชัดแบบ Stereo ดังถึงขั้นที่ว่าได้ยินเนื้อแบบชัดเจน ไม่มีการดำน้ำใดๆ ทั้งสิ้น ได้ยินชัดเจนทุกคำ ย้ำว่า ทุกคำ ดังกว่าเพลงหรือโทรทัศน์ที่เราเปิดฟังเองในห้องของเราด้วยซ้ำ ที่สำคัญดังมาตั้งแต่เช้า 9 โมงโดยประมาณ จนตอนนี้ก็ไม่มีทีท่าว่าเสียงมันจะเบาลงเลย มีแต่ดังขึ้นๆ ไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคือช่วงนี้เป็นช่วงที่ มธ.กำลังจะสอบมิดเทอมในสัปดาห์หน้า แล้วคราวนี้จะอ่านหนังสือกับทำงานกันยังไงล่ะ คือถ้าบวชถึงวันจันทร์จริงๆนี่ ไม่ต้องทำอะไรกันเลยนะ ฟังเพลงลูกทุ่งกันไปยาวๆ

ส่วนตัวแล้วงงว่าการบวชในลักษณะนี้ มันจะได้รับผลบุญเท่าไหนกันเชียว ญาติโยมสนุกสนานกัน แต่ในขณะเดียวกัน ก็สร้างความรำคาญในระดับ Noise Pollution ให้กับทุกคนที่เหลือที่อยู่ในระแวกนั้น บุญกับบาปอันไหนมันจะมากกว่ากัน อยากขอร้องจริงๆ บวชทั้งทีอย่าให้มีบาปเลยดีกว่ามั้ย อย่ามาสร้างบาปกับคนรอบข้างเลยดีกว่า พลีส"


ทำให้บรรดานักศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ว่าเสียงจากงานบวชดังรบกวนจริง ทำให้ไม่มีสมาธิอ่านหนังสือสอบ  นอกจากนี้ยังมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงข่มขู่ และถามกลับผู้โพสต์ว่า เคยบวชหรือไม่ 

 

 


อ่านข่าว : อภิมหางานบวชเปิดเพลงฉลองดังกระหึ่ม นักศึกษามธ.โพสต์โวยกวนสมาธิสอบ (คลิป)
 

 

ต่อมาในโลกออนไลน์ได้มีการติดแฮชแท็ก #SaveChiangrak สืบเนื่องมาจากการที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์คลิปลงโซเชียลมีเดีย พร้อมระบุว่าเสียงจากงานงานบวชของชุมชนที่อยู่ไม่ไกลจากรั้วมหาวิทยาลัย ศูนย์รังสิต ที่มีการเปิดเพลงส่งเสียงดัง ทำให้กระทบต่อการอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบในช่วงระยะนี้ ก่อนที่จะมีวัยรุ่นในพื้นที่เข้ามาข่มขู่นักศึกษานั้น ซึ่งในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กของหนุ่มเชียงรากคนหนึ่ง ระบุในโปรไฟล์เฟซบุ๊กของตนเองว่าเป็นผู้ช่วย ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย

 

ทั้งยังมีภาพการออกไปช่วยหาเสียง ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างดุเดือด โดยบอกให้นักศึกษาที่มีปัญหาแชทมาหาตนเองได้ "อย่าเห่าอยู่บนหอ" และให้มาคุยกันต่อหน้า พวกเด็กน้อย และอย่ามาอ้างว่ามีสอบ

 

โดยหนุ่มเชียงรากคนดังกล่าว ได้ออกมาเคลื่อนไหวโพสต์ขอโทษแล้ว หลังจากใช้คำรุนแรงกับนักศึกษา โดยขอร้องว่าอย่าพาดพิงไปถึงบุคคลที่ 3 ตัวผู้สมัคร และพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งหมดที่ตนเองโพสต์ไป คือความผิดของผมคนเดียว 

 

อ่านข่าว : ทีมเพื่อไทย ลั่นท้านักศึกษามธ.อ้างสอบ โวยงานบวชเสียงดัง#อย่าเห่าอยู่บนหอล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้โพสต์ประกาศระบุว่า "จากรณีเด็กแว้น ซึ่งได้ข่มขู่นักศึกษา ทางสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มิได้นิ่งนอนใจ โดยได้ดำเนินการติดต่อไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้เสียหาย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการแล้ว สภานักศึกษาจึงขอเชิญชวนให้นักศึกษาผู้ได้รับผลกระทบส่งข้อมูลหลักฐานมาทาง link google form ข้างต้น โดยทางสภานักศึกษาจะเก็บที่มาและผู้ส่งข้อมูลเป็นความลับ เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาต่อไป"

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไปบนโลกออนไลน์ ได้มีคนมาแสดงความเห็นตำหนิถ้อยคำของโพสต์ดังกล่าวว่าไม่ควรเรียกคนอื่นว่า “เด็กแว้น” เพราะดูเป็นการเหยียดกันเกินไป แต่ขณะที่บางคนก็มองว่า มันต้องเรียกแบบนี้แหละ และพวกที่ป่วนนักศึกษาก็สมควรจะได้รับบทเรียน เนื่องจากมีกรณีศึกษา อย่างงานบวชที่วัดสิงห์ให้เห็นแล้ว ทำไมยังกล้าทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตอีก 

 

 

 

 

นอกจากนี้พบว่า มีทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้เล่าว่า "สส.ที่เป็นลูกพี่ของชาญวุฒิออกมาชี้แจงว่าได้ว่ากล่าวตักเตือนและให้ออกจากทีมงานแล้ว วงวารชาญวุฒิ ลูกพี่ไม่ปกป้องมึงเรยว่ะ เส้าป้ะ ไม่ร้องนะ ต่อไปนี้ยังจะกร่างไปทั่วอีกมั้ยอ่ะ #SaveChiangrak"

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน