รวบแก๊งไซเบอร์ร่วม "รองนายกเล็กพะเยา" ลอบแฮ็คคอมพ์สตช.ฉกแฟ้มข้อมูลลับขาย (คลิป)

Publish 2019-02-19 15:47:50


จากกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสํานักงานตํารวจแห่งชาติ หรือศปอส.ตร. ได้แถลงจับกุม นายสมชาย เข็มเพชร อายุ 37 ปี รองนายกเทศมนตรีตำบลเวียงลอ อ.จุน จว.พะเยาและยังเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคการเมืองท้องถิ่น ซึ่งเป็นผู้ต้องหาลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์สารสนเทศ (polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" แถลงข่าวจับกุม ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์(คลิป)


รวบแก๊งไซเบอร์ร่วม" รองนายกเล็กพะเยา" ลอบแฮ็คคอมพ์สตช.ฉกแฟ้มข้อมูลลับขาย (คลิป)

หลังจากได้มีผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งเบาะแสกับตำรวจว่ามีกลุ่มคนร้ายทำการลักลอบเข้าใช้คอมพิวเตอร์ โดยใช้ในการตรวจสอบประวัติอาชญากรของผู้อื่นนำไปขาย จึงได้เร่งรัดตรวจสอบ และจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวขณะกำลังเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านบางเขน พร้อมของกลางกระทำผิดจำนวน 9 รายการ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "บิ๊กโจ๊ก" รวบรองนายกเล็กพะเยา ลอบแฮ็คคอมพ์สตช.ฉกทะเบียนราษฎร์ประวัติบุคคลกว่า500ชื่อ(คลิป)

 

 


ล่าสุดได้มีการ แถลงข่าวจับกุมผู้ลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วนำไปขาย ความว่า ตามนโยบายรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปราบปรามอาชญากรรมที่ได้เกิดขึ้นหลายรูปแบบ มีการขยายตัวเป็นวงกว้างและมีผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก ที่เป็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง

 

 

 

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ผบช.สตม., พล.ต.ท.ธีรพล  คุปตานนท์ ผบช.ทท., พล.ต.ต.กฤษกร  พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย  ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต.อาชยน  ไกรทอง ผบก.ตม.3, พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร.,พ.ต.อ.วรพจน์  รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. ทำการสืบสวนติดตามขยายผลหาตัวคนร้ายและขบวนการที่ลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยผิดกฎหมาย
 

 

รวบแก๊งไซเบอร์ร่วม"รองนายกเล็กพะเยา" ลอบแฮ็คคอมพ์สตช.ฉกแฟ้มข้อมูลลับขาย (คลิป)


สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ชุดปฏิบัติการของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ศปอส.ตร.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศกลาง สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (สทส.) จับกุมนาย สมชาย เข็มเพชร อายุ 37 ปี  ขณะกำลังเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยใช้บัญชีผู้ใช้และรหัสผู้ใช้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของบุคคลอื่นให้กับพรรคการเมืองพรรคการเมืองหนึ่ง โดยมีรหัสเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 5 บัญชี จึงได้สืบสวนขยายผลเพิ่มเติมเพื่อหาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย  

 

 

 


หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ศปอส.ตร.) ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ต่างๆทั้งพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานวัตถุและพยานเอกสารที่เกี่ยวข้อง และได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องจำนวน 6 ปาก จนทราบว่านายอิงค์สง่า ชมดี หรือช่างกร อายุ 40 ปี ทำหน้าที่รับจ้างติดตั้งและเชื่อมต่อระบบสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยผิดกฎหมาย มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดดังกล่าวด้วย 

 

 

จึงได้ยื่นคำร้องขอหมายจับ ต่อศาลอาญา และศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับที่ 256 / 2562 ลงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ในความผิดฐาน “ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบด้วยซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ,เป็นการกระทำต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 5 , มาตรา 7 และมาตรา 12  ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท 
    

 

 


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ปัญญา กุลไทย รอง ผกก.สส.บก.น.4 , พ.ต.ท.จักริน พิริยะจิตตะ , พ.ต.ท.ธานี จิตรธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายอิงค์สง่า ชมดี หรือช่างกร อายุ 40 ปี ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 501/76 ซอยเปียร์นนท์ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี  โดยผู้ต้องหาให้การว่า ตนเองเป็นช่างรับติดตั้งและเชื่อมต่อระบบดังกล่าวจริงโดยคิดค่าใช้จ่ายการติดตั้งและเชื่อมต่อระบบ ครั้งละ10,00 บาท 

 

 

 


โดยติดตั้งตามสถานีตำรวจต่างๆ และแอบลักลอบเอารหัสของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาใช้บ้าง ขายบ้าง โดยในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆจะคิดในราคา ครั้งละ
500 – 1,000 บาท โดยมีลูกค้าเป็นทนายความ นักการเมืองท้องถิ่น และประชาชนทั่วๆไป โดยก่อเหตุในลักษณะแบบนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี จึงได้นำตัวพร้อมด้วยของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

 

 

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ได้กล่าวว่า "วันนี้เรามีการทำงานในเรื่องของการทั้งหมด 6 ส่วน ซึ่งเป็นถือว่าเป็นอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยีทั้งสิ้น แต่สิ่งสำคัญที่อยากจะเรียนให้ประชาชนได้รับทราบก็คือจะทำการใดก็อยากจะให้ตรวจสอบแหล่งของข้อมูลที่มาจากรัฐเป็นสำคัญ หรือกดหมายเลขโทรศัพท์ 1155 เพราะเราไม่อยากให้ประชาชนต้องตกเป็นเหยื่ออีกแล้ว "

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์