วิธีเบื้องต้นทำอย่างไรให้ห่างไกล โรคพิษสุนัขบ้า

วิธีเบื้องต้นทำอย่างไรให้ห่างไกล "โรคพิษสุนัขบ้า"

Publish 2019-02-16 16:10:19


เชื่อว่าตอนนี้ หลายคนคงได้ติดตามข่าวสารเรื่องโรคพิษสุนัขบ้ากันมาบ้าง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า โรคพิาสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อร้ายแรง เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) คนสามารถติดต่อโรคได้โดยถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเชื้อ เช่น สุนัข แมว หนู เป็นต้น กัด หรือข่วน ซึ่งเชื้อจะออกมากับน้ำลายของสัตว์ป่วยที่เป็นโรคนี้เป็นระยะ ๆการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญที่สุดคือ การเสริมภูมิคุ้มกันในสุนัขซึ่งเป็นสัตว์นำโรคหลัก คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคในสุนัข และระวังอย่าให้สุนัขหรือแมวกัด เพราะการติดเชื้อส่วนใหญ่จะมาจากน้ำลายของสัตว์ที่เป็นโรคอยู่แล้ว รวมทั้งการควบคุมจำนวนสุนัข ซึ่งการป้องกันโรคสามารถทำได้ดังนี้

 

- คนเลี้ยงสุนัขควรนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เป็นวิธีการป้องกันโรคที่ดีที่สุด ถ้าสุนัขในพื้นที่ได้รับการฉีดวัคซีน อย่างน้อยร้อยละ 82 จึงจะป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ได้

 

- ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บิดา มารดา หรือผู้ปกครอง อย่าปล่อยให้เด็กเล็กอยู่กับสุนัขตามลำพัง และสอนให้เด็กรู้จักระมัดระวังเมื่ออยู่ใกล้สุนัข อย่ารังแก อย่าแกล้ง อย่าทำให้สุนัขตกใจ สำหรับผู้เลี้ยงสุนัขต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ให้สุนัขไปกัดคน และไม่ก่อความเดือดร้อนหรืออันตรายแก่ผู้อื่น

 

- ควบคุมจำนวนสุนัขไม่ให้เพิ่มขึ้น ผู้เลี้ยงสุนัขควรนำสุนัขไปรับการคุมกำเนิดหรือนำไปทำหมัน และไม่นำสุนัขที่ไม่ต้องการไปปล่อย- ผู้ที่ถูกสัตว์ที่เสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้ากัดหรือข่วน ต้องรีบล้างแผลใส่ยา กักสุนัขไว้ 10 วัน และไปหาหมอโดยเร็วที่สุด สุนัขที่กัดคนหรือสัตว์อื่นแล้วตายลงภายใน 10 วัน ต้องส่งหัวไปตรวจที่ห้องปฏิบัติหรือติดต่อปศุสัตว์ในพื้นที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงวสาธารณสุข เตรียมหารือหน่วยงานที่แก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า!! (รายละเอียด)    
รักน้องหมา...อย่าละเลย!! วิธีเบื้องต้นทำอย่างไรให้ห่างไกล "โรคพิษสุนัขบ้า" #ร้ายแรงแต่ป้องกันได้?    
ตอบโจทย์สังคม โรคพิษสุนัขบ้า (คลิป)

รวมพลังกันแล้ว!!! 5 หน่วยงานจับมือแถลงสถานการณ์ และนโยบายการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สร้างการรับรู้ข่าวสารที่ถูกต้องแก่สาธารณชน(คลิป)

ขอบคุณ : สสส.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์