"บิ๊กฉัตร"หารือแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 สั่ง"พาณิชย์"จับตาขายหน้ากาก N95เกินราคา

Publish 2019-01-17 15:38:52


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี  ประชุมหารือแนวทางแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5  ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยมีพลตำรวจเอก อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้แทน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม  พล.อ.ฉัตรชัย  แถลงภายหลังการประชุมว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้มาประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งประชาชนเกิดความสับสันในข้อมูลข่าวสาร เกิดความตระหนกตกใจกับข้อมูลที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ ซึ่งจากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ ขณะนี้วัดค่า PM 2.5 ได้ที่ 49 ไมโครกรัม/ลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ส่งผลต่อสุขภาพ ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการ ซึ่งกรมควบคุมมลพิษจะเป็นหน่วยงานหลักในการประสานข้อมูลที่ถูกต้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเผยแพร่

 

 

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเองมีการดำเนินการแก้ไขปัญหานี้มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่สื่อสารถึงประชาชนน้อยทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในข้อมูลข่าวสารจากหลายฝ่าย มีบางรายงานข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทำให้ประชาชนตื่นตระหนก จากนี้กำชับให้กรมควบคุมมลพิษสื่อสารรายงานให้ประชาชนทราบให้มากขึ้นรองนายกฯ ยังกล่าวอีกว่า ประชาชนสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้โดยผู้ที่เดินผ่านถนนในระยะสั้นจะไม่ส่งผล ต้องเป็นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ๆ PM 2.5 สูงเกิน 50 ไมโครกรัม ระยะ 12 ชม.ขึ้นไปจึงจะเป็นอันตราย รวมถึงผู้เป็นโรคประจำตัว ภูมิแพ้ หอบหืด โรคทางเดินหายใจ ควรต้องใส่หน้ากาก N95 ป้องกัน กรณีมีการจำหน่ายราคาสูง ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ไปควบคุมดูราคาต้องอยู่ที่ 30-50 บาท แล้วแต่สเปกและยี่ห้อ และไม่ให้มีการกักตุน ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีการจับกุมผู้ที่จำหน่ายหน้ากาก N95เกินราคาแล้ว 2 ราย 

 

 

สำหรับสภาพอากาศจากนี้อีก 7 วัน จะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมา จะทำให้ PM 25 กระจายได้น้อย ซึ่งกรมควบคุมมลพิษและทุกหน่วยงานเตรียมแผนป้องกันและมีมาตรการควบคุมแล้ว มลภาวะทางอากาศ เช่นนี้ ประเทศอื่นๆก็เผชิญเช่นกันและคาดการณ์สภาวะนี้จะอยู่ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์และจะลดลง  อย่างไรก็ตาม  ได้ให้วางแผนระยะยาวใน 3 ปี ให้มีการปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมันเป็น B2 เพื่อลดการปล่อย PM 2.5 และลดการใช้เตาเผาอีกด้วย 
 

 

 

ติดตามข่าวอื่นที่น่าสนใจได้ที่ www.Tnews.co.th


ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่  http://bit.ly/คนดีมีน้ำใจ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์