บิ๊กโจ๊ก เคลื่อนไหวแล้ว? หลังคนภูเก็ตโวย การท่องเที่ยวซบเซาหนัก ร้องขอไอเดียคนไทย ทำยังไงให้ ภูเก็ต กลับมาคึกคัก!

"บิ๊กโจ๊ก" เคลื่อนไหวแล้ว? หลังคนภูเก็ตโวย การท่องเที่ยวซบเซาหนัก ร้องขอไอเดียคนไทย ทำยังไงให้ "ภูเก็ต" กลับมาคึกคัก!

Publish 2018-12-16 02:55:51


จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jimmy Elizabeth Sea Trip ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความโดยระบุว่า การท่องเที่ยวภูเก็ตปีนี้หนักมาก...ธุรกิจต่ำสุดในรอบ 10 ปีโรงแรมที่ป่าตองประกาศขายหลายแห่ง...ร้านอาหารร้านนวดปล่อยเซ็ง..ลูกค้าไม่มี...ให้เห็นเหตุการณ์โซนป่าตองเวลา...15.00 Pm วันนี้ 10 ธ.ค. 61 แล้ว..หน้าไฮจริงหรือ???

 

  

นอกจากนี้เจ้าของโพสต์ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า จริงๆแล้วมีหลายอย่างที่คนทั่วๆไปไม่รู้...เกี่ยวกับภูเก็ต..แต่จะยกตัวอย่างให้ฟัง..ภูเก็ตเคยเป็นแค่จังหวัดที่ทำแร่ดีบุกมาก่อนและเป็นอาชีพหลักของคนภูเก็ต..แต่ช่วงหลังๆก็เริ่มมีการซื้อขายเพิ่มขึ้นจากกลุ่มชาวจีน...จนกระทั้งวันหนึ่งได้ทำธุรกิจการท่องเที่ยวจนเต็มรูปแบบและประสบผลสำเร็จอย่างสูงสุด...การที่ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลอยากจะมา..จนทำให้นักลุงทุนสนใจและเปลี่ยนภูเก็ตอย่างรวดเร็ว...จนทำให้หลายๆคนปรับตัวไม่ทัน...ค่าที่ค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวกับรายได้...จนทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองที่ท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดในประเทศ...ที่ผมอยากจะพูดหรือให้ทุกคนทราบคือการที่ภูเก็ตมันแพงมันสาเหตุหลายๆประการ..ไม่ว่าจะเช่าที่ขายของ..หรือเช่าบ้านอยู่...นักลุงทุน..ค่าที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์มี่โตขึ้นทุกๆ 5% ต่อปี..ค่าส่วย..ค่าคุมครอง...ค่าเซ็ง...ผู้มีอำนาจ..จนมาถึงการแข่งขันในด้านธุรกิจ...คนนอกพื้นที่เข้ามากินในภูเก็ต...คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า...เพราะทุกคนเห็นว่ามาอยู่ภูเก็ตแล้วรายได้ดี...แต่จริงๆแล้วคนที่รวยคือเจ้าของที่...คนนอกพื้นที่..และผู้ที่มีอำนาจในภูเก็ตต่าง 

 สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าว ก็ถือว่ามีข่าวดีเล็กๆ เมื่อ "บิ๊กโจ๊ก" สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หลังทราบเรื่องดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่า อยากให้ช่วยออกแนวคิดกันนะครับ ทำอย่างไรให้จังหวัดภูเก็ต กลับมาคึกคักเหมือนเดิม ??

หลังจากที่  ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้โพสต์ข้อความขอแนวคิดจากคนไทยนั้น ก็มีคนเข้าตอบโพสต์ดังกล่าวอย่างมากมายอาทิเช่น 

-เลิกขายแพง เลิกโก่งราคา คนต่างชาติ เลิก เหยียดลุกค้าคนไทย รับแต่นักท่องเที่ยวฝรั่งถ้าใครไป จะรู้ถ้าคนไทย แต่งตัวธรรมดาบ้านๆไปไม่ค่อยอยากจะรับ นอกจากพวกร้านที่เจ้าของเป็นต่างชาติ สรุปคือเริ่มที่ตัวเองก่อน

-รองโจ๊กครับ อยากให้ลงพื้นที่จัดการนอมีนี ที่มาทำธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านตัดผม ขายของริมทางเดินครับ ลำพังนักท่องเที่ยวที่มาน้อยลงจีนหายไปว่าแย่แล้ว คราวนี้ นอมีนี ที่มาฟอกเงินก็ยิ่งลดราคาในธุรกิจเหล่านี้ หนักกันไปอีกครับ คนไทยที่ทำธุรกิจในพื้นที่ ทั้งคนป่าตอง และนายทุนคนไทย ก็ยิ่งแย่ครับ ถ้าเอาคนเข้าประเทศมาเพิ่มไม่ได้ ช่วยดูเรื่องนอมีนีที่ทำธุรกิจบังหน้า ฟอกเงินก็ยังดีครับท่าน

-ก็ลดค่าครองชีพลงหน่อย แพงทุกอย่างเลยค่ะภูเก็ต ชาวต่างชาติเขาเลยไม่อยากมาเที่ยวกัน และชาวต่างชาติเขานิยมไปใช้จ่ายที่ร้านสะดวกซื้อ มากกว่าขายไม่แพงซื้อได้ตลอด ถ้าแม่ค้าพ่อค้าไม่เปลี่ยนก็ต้องเจอสภาพแบบนี้ค่ะ พูดในถานะคนที่ไปเที่ยวมาค่ะ ราคารร.หรือที่พักก็โอเคกลางๆ แต่มาเสียทางด้านการค้า แม่ค้าขายเกินราคาบ้างบางอย่างก็สู้ไม่ไหวค่ะ อันนี้พูดได้อย่างมั่นใจ เพราะเจอมาเองช่วงที่ทำงานและ ช่วงไปเที่ยวค่ะ ข้อมูลจริงอย่างที่พูดมาค่ะ

-ค่าครองชีพสูงเกินไป การหลอกลวงนักท่องเที่ยวด้วยวิธีการต่างๆ ค่าชาร์ทจากร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ร้านอัญมณี ร้านตัดสูท สถานบันเทิงสีเทา ค่าหัว ค่าน้ำ(%) เป็นปัญหาทั้งหมด และแก้ยาก

-ป่าตอง เหรอ คะ อาหาร บางอย่างเเพงกว่า ที่ อังกฤษ เสียอีก ค่าห้องพัก ไม่เเพง เเต่ อาหารการกินเเพงเวอร์ ส่วนพ่อค้ามีเเต่ คน เขมร ลาว เวียดนาม เป็น เจ้าของ

- ให้ผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าเลิกเอาเปรียบนักท่องเที่ยวครับอย่าว่าแต่ชาวต่างชาติเลยคนไทยยังไม่อยากไปเลยเพราะว่าของแพงเกินจริงเรื่องพวกนี้มันสะสมมานานแล้วพอนักท่องเที่ยวโดนเอาเปรียบเขาก็พูดกันปากต่อปากสุดท้ายก็ไม่มีใครอยากจะไปเที่ยว

 

ขอบคุณข้อความจากและภาพจาก สุรเชษฐ์ หักพาล Jimmy Elizabeth Sea Trip


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี