ตลกไม่ออก ผบก.จร.ตอบชัดแท็กซี่หลับให้ผดส.ขับแทนใครผิด

Publish 2018-08-23 19:03:01


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Santiphap Khunchanmee ได้โพสต์ข้อความ อยู่ที่ แยกฟอร์จูน โดยมีภาพและวีดีโอกำลังนั่งอยู่ในรถแท็กซี่คันหนึ่ง โดยข้างๆมีโชเฟอร์นั่งอยู่ด้วย แต่ไม่ได้นั่งอยู่ฝั่งคนขับตามปกติ นั่นเพราะคนที่ทำหน้าที่ขับแทนคือ ผู้โดยสารเจ้าของโพสต์ ซึ่งเรื่องราวนี้เป็นอย่างไร เกิดอะไรขึ้นกับการใช้บริการแท็กซี่เมืองไทย เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากจะรู้ถึงข้อเท็จจริงทั้งหมด ลองมาติดตามเหตุการณ์นี้พร้อมกัน

 

 มิติใหม่ของการขึ้นแท็ก
#คนจริง2018

A: น้องๆ พี่ไม่ไหวขอจอดงีบไฟแดงแปบนะ

กู: ให้ผมขับให้ไหม

A: พี่รอน้องเสนอตัวอยู่เนี่ย

กู: เขร้ !!!! (แบบนี้ก็ได้หรอวะ) (คิดในใจ)

 

 

ถึงที่หมาย 300 บาทไทย จ่ายเต็ม

กู: พี่ๆถึงแล้ว พี่ขับไหวละใช่ไหม

A: ไหวๆน้อง ขอบคุณมาก

 เดินทางปลอดภัยพี่ ไม่ไหวก็นอนก่อนเน้อออ

 

 ล่าสุดวันที่ 23 ส.ค. 2561 เวลา 13.00 ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถาม พลตำรวจตรี ธีรศักดิ์  สุริวงศ์ ผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) เกี่ยวกับข้อกฎหมาย กรณีที่ผู้ขับขี่รถยนต์โดยสารนั่งสาธารณะ (แท็กซี่) ให้ผู้โดยสารขับรถแทน และตัวเองนอนหลับนั้น จะมีความผิดหรือไม่  ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเท่าที่มองดูแล้ว คาดว่าผู้โดยสารที่มานั่งขับขี่รถแท็กซี่นั้น ไม่น่าจะมีใบอนุญาตขับขี่รถนั่งสาธารณะ  ก็ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ. รถยนต์ มาตรา 64 ในข้อหา "ไม่มีใบอนุญาต" ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ตามกฎหมายเดิม 

 

 

"แต่กรณีที่พนักงานขับรถ หรือโชว์เฟอร์ ซึ่งจะอ้างว่าเมาหรืออะไรก็แล้วแต่ อาจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. รถยนต์ มาตรา 56 ในข้อหา ยินยอมให้ผู้อื่นขับรถของตน หรือรถที่ตนเองเป็นผู้ขับ ทางพนักงานขับรถก็น่าจะต้องมีความผิดด้วย ส่วนกรณีที่ขับออกไปแล้วอาจจะไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก็ต้องไปดูว่าอุบัติเหตุที่เกิดนั้นผิดตามมาตราไหนหรืออย่างไร  อาจจะเข้าข่ายมีส่วนเป็นผู้ให้การสนับสนุน ตามมาตรา 83 ทั้งนี้ก็ขอฝากไปยัง พี่น้อง ประชาชน ที่ดูข้อความเล่านี้ว่า ทางกรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เล็งเห็นถึงความเหมาะสมในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับเรื่องใบอนุญาตขับขี่   ในส่วนของกรณีดังกล่าวหากพบว่าเป็นการอ้างอิงโดยไม่มีข้อเท็จจริงใด ๆ และนำมาโพสต์ในโลกโซเชียล ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ความพิวเตอร์ ในข้อหา นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์