แม่ค้าเล่าละเอียด เปิดเสบียงที่ 13 ชีวิต ซื้อตุนก่อนเข้าถ้ำหลวง น้ำหวาน-ขนมถุงใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญยันอยู่ได้เป็นเดือน!!!

แม่ค้าเล่าละเอียด เปิดเสบียงที่ 13 ชีวิต ซื้อตุนก่อนเข้าถ้ำหลวง น้ำหวาน-ขนมถุงใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญยันอยู่ได้เป็นเดือน!!!

Publish 2018-06-29 11:04:10


การค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนที่สูญหายภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทั้ง 13 คน ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61  โดยล่าสุดวันที่ 28 มิ.ย. 61  เจ้าหน้าที่พยายามเร่งช่วยเหลือให้ได้โดยเร็ว ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ และกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ

ล่าสุดที่โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา ซึ่ง ด.ช.เอกรัฐ วงค์สุขจันทร์ หรือ บิว อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หนึ่งในทีมหมูป่าเรียนอยู่ โดยน้องเกม หนึ่งในทีมหมูป่า เปิดเผยกับทีมข่าวทุบโต๊ะข่าวว่า ตนเข้าร่วมทีมฟุตบอลมาเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งตนเคยเป็นหนึ่งในคนที่เข้าไปในถ้ำหลวงกับกลุ่มเพื่อนหมูป่ามาแล้ว 3 ครั้ง ระยะทางที่เคยเดินเข้าไป 5 กิโลเมตร แต่ละครั้งตนจะเข้าไปแค่ในช่วงหน้าแล้ง เพราะพื้นในถ้ำจะแห้งไม่มีแอ่งน้ำ ก่อนที่จะเข้าถ้ำต้องทานอาหารมาก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมทางร่างกาย พร้อมเตรียมไฟฉายใช้เป็นอุปกรณ์นำทาง เมื่อเข้าไปในเส้นทางที่ต้องเดิน มุด และปีน โค้ชจะคอยดูแลเด็ก ๆ ตลอด แต่พวกตนเข้าไปบ่อย จึงพอทราบเส้นทางการเดินภายในถ้ำ 

นอกจากนี้ การเดินทางเข้าถ้ำหลวงครั้งนี้ ที่ตนไม่ได้เดินทางไปด้วย เพราะไม่สบาย แต่ทราบจุดประสงค์ของการเดินถ้ำว่า เพื่อไปจัดงานวันเกิดภายในถ้ำ แต่ตนไม่แน่ใจว่าเป็นวันเกิดของใคร ซึ่งตอนนี้ ตนคาดว่าเพื่อน ๆ จะอยู่บริเวณด้านท้ายของถ้ำ เพราะน่าจะมีโถงให้พัก และก่อนหน้านี้ ที่ตนเคยเดินเข้าไปในระยะทาง 5 กิโลเมตร ก็พบห้องโถง 2 ห้อง อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าทุกคนเอาใจใส่ดูแลกันเป็นอย่างดี

 

 

ขณะที่สนามฟุตบอลบ้านจ้อง พบว่ามีเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่จอดอยู่ โดยจุดดังกล่าวเป็นสนามบอลเดียวกับที่นายเอกพล จันทะวงษ์ ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กเตะบอลเมื่อวันเสาร์ ที่ 23 มิ.ย. 61 ซึ่งใกล้กันมีร้านขายของชำที่คาดว่าเด็ก ๆ จะซื้อของก่อนเข้าไป


โดย นางคำ ลงแก้ว แม่ค้าร้านขายของชำ เปิดเผยข้อมูลเป็นภาษาไทใหญ่ ผ่าน น.ส.พิมุก คำแสง ว่า ช่วงที่โค้ชมาเตะบอลได้มาซื้อน้ำไปจำนวน 2 แพ็คเพื่อไว้ดื่มตอนเล่นกีฬา ตอนนั้นจึงได้คุยกับโค้ชว่า “จะมาเล่นอีกไหม” โค้ชบอกว่า “ยายไม่มาอีกแล้ว วันอาทิตย์ไม่มา มาวันเสาร์วันเดียว” หลังจากนั้นช่วงประมาณ 12.00 น.  โค้ชได้มาซื้อน้ำเปล่า, น้ำส้ม, เครื่องดื่มเกลือแร่, น้ำอัดลม และขนม คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 700 บาท ราคาของน้ำแต่ละประเภทจะไม่เกินขวดละ 10 บาท

 

 

นางคำ ระบุว่า โค้ชจะเน้นการซื้อน้ำเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จำไม่ได้ว่าซื้อไปทั้งหมดกี่ขวด ตอนนั้นรู้สึกแปลกใจ ที่โค้ชซื้อของไปจำนวนเยอะขนาดนี้ เพราะทุกทีจะซื้อน้ำแค่ไม่กี่ขวด จึงสอบถามจนทราบว่าโค้ชจะไปเที่ยวแต่ไม่ได้บอกว่าไปที่ไหน

 ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัยและผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วในมนุษย์เราจะมีการเอาตัวเองรอดเมื่อมีการอดอาหาร จะมีการสร้างสารออกมาทดแทน

โดยดึงสารอาหารที่สะสมที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องดีมากเมื่อทราบว่าเด็กสะสมพวกอาหารไป เพราะเป็นอาหารจำพวกน้ำตาลที่เป็นพวกซูโคส ฟรุกโตส เมื่อกินเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ฉะนั้นในยามวิกฤติแบบนี้ ขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน น้ำตาล น้ำอัดลม จะช่วยยืดชีวิตเด็กได้เป็นเดือน แม้ว่าเด็กที่จะกินขนมเหล่านี้จะได้แต่พลังงาน แต่จะขาดโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ คนเราจะอยู่ได้ 1-2 เดือน

 

 

 

ขอบคุณ  รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี HD34
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม