**กระจ่าง !! เผยวิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ หลัง ทีมฟุตบอล ติดอยู่นาน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กัน !!

**กระจ่าง !! เผยวิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ หลัง "ทีมฟุตบอล" ติดอยู่นาน เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กัน !!

Publish 2018-06-26 13:00:25


 

.

.

.

.

.

 

 

.

.

.

.

.

 

จากกรณีข่าวที่กำลังเป็นกระแสสังคมอยู่ตอนนี้ กับเหตุการณ์การหายตัวไปของเหล่านักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย พร้อมกับโค้ช รวมทั้งสิ้น 13 ชีวิต เข้าไปเที่ยวใน "ถ้ำหลวง" เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 3 วันแล้ว ซึ่งทางหน่วยงานทั้งหลายต่างก็ระดมความช่วยเหลือมาโดยตลอด

วันนี้ทีมงานของเราจะขอพาทุกท่านไปพบกับ "วิธีการเอาชีวิตรอด เมื่อต้องติดอยู่ในถ้ำ" กันค่ะ ว่าจะต้องเตรียมตัว และรับมือกับสถานการณ์อย่างไรบ้าง

 

.

.

.

.

.

 

 

.

.

.

.

.

 

— สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเข้าถ้ำ —


การแต่งกาย : ควรสวมสื้อผ้ารัดกุม รองเท้าหุ้มส้น สวมหมวกสำหรับกันหยดน้ำ , มูลค้างคาว และป้องกันศรีษะชนกับโขดหิน

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ : อุปกรณ์ให้แสงสว่างที่เหมาะที่สุดคือ "ไฟฉาย" หรือ "ตะเกียงเจ้าพายุ" หรือถ้ามี "ไฟฉายแบบคาดหัว" ก็ยิ่งดี

เสบียง : จำพวกขนม , น้ำ , น้ำหวาน เตรียมไปให้พร้อม เพื่อกินในระหว่างที่เดิน หรือเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

 

.

.

.

.

.

 

— ประเมินสถานการณ์ —
เมื่อรู้ตัวว่ากำลังหลงทาง ให้รีบหาของที่ติดตัวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผ้าต่างๆ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าโพกหัว เทปกาว หรือกระดาษ ที่สามารถใช้ทำเป็นสัญลักษณ์ได้ ส่วนเสบียงอาหาร แบ่งสันปันส่วนกันให้ดี ในกรณีที่อยู่กันหลายคน

 

— ประหยัดแบต —
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น แบตมือถือ , ไฟฉาย ควรพยายามประหยัดไว้ให้ได้มากที่สุด ส่วนไฟดวงที่สว่างที่สุดให้เก็บไว้ใช้ในยามที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

 

— สงบสติอารมณ์ —
การ "มีสติ" สำคัญที่สุด เราต้องพยายามคิดหาวิธีเอาตัวรอด เดินอย่างระมัดระวัง อย่าให้ตัวเองและเพื่อนรวมทางที่อยู่ด้วยกันได้รับบาดเจ็บ คิดไว้เสมอถ้าคุณมีสติ โอกาสที่จะรอดออกไปได้ก็มีมากกว่า

  

— ทำสัญลักษณ์ตรงจุดเริ่มต้น —
ก่อนที่จะเริ่มหาทางออก ให้ทำสัญลักษณ์เอาไว้ที่จุดเริ่มต้นก่อน โดยการใช้เทป , ผ้า หรือของที่ไม่จำเป็นในการเดินหาทางออก หรืออาจจะเป็นหินแถวๆ นั้น มากองรวมกันก็ได้

 

 

— ทำร่างกายให้อบอุ่น —
อากาศภายในถ้ำจะหนาวเย็น และชื้นกว่าข้างนอก ซึ่งอาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำเกินไป และเกิดอันตรายได้ ควรระวังอย่าให้ตัวเปียกน้ำ หาวิธีที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นให้ได้มากที่สุด แนะนำให้หาถุงพลาสติกมาคลุมหัวถ้าไม่มีหมวก


**ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำ ให้ถอดเสื้อผ้าออกก่อน อย่าให้เสื้อผ้าเปียกน้ำเด็ดขาด แต่ถ้าเปียกไปแล้ว ก็ควรถอดออกมาบีบให้แห้งก่อน ค่อยกลับไปใส่ใหม่

 

— พยายามหาทางออก —
ก่อนอื่นต้องเช็กว่ามีทั้งหมดกี่เส้นทางที่สามารถเดินได้ และเริ่มสำรวจทีละส้นทาง ถ้ามีเทียนก็จะช่วยได้เป็นอย่างดี เมื่อเราจุดเทียนแล้ว ลมที่เข้ามาจากทางออกอาจจะทำให้แสงเทียนวูบวาบได้ และในกรณีที่อยู่กันหลายคนก็ไม่ควรแยกกันไปคนละทาง เพราะจะตามหากันได้ยาก

 

 

— ถ้าไม่มีไฟ —
ถ้าคุณไม่มีอุปรณ์ให้แสงสว่าง หรืออยู่ๆ แบตไฟฉายเกิดดับขึ้นมา อย่างแรกคือต้องตั้งสติก่อน อย่าเพิ่งเดินหรือขยับไปไหน ทุกคนควรหยุดอยู่กับที่ก่อนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เพราะเราไม่รู้ว่าในถ้ำนั้นมีอะไรอยู่บ้าง ไม่รู้ว่าสภาพแวดล้อมภายในถ้ำเป็นอย่างไร อาจจะมีแหล่งน้ำ มีหลุมต่างๆ พื้นสูง พื้นต่ำ แต่ถ้าจำเป็นต้องขยับจริงๆ การ "คลาน" คือคำตอบที่ดีที่สุด

 

 

— เมื่อเจอทางออกแล้ว —
เมื่อหาทางออกมาได้แล้ว อย่างแรกที่ต้องทำคือ หาวิธีแจ้งให้ครอบครัว เพื่อน หรือคนที่กำลังตามหาเราอยู่ให้รับรู้ว่าเราปลอดภัยแล้ว และจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นเป็นอย่างมาก ถ้าคุณแบ่งปันเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของคุณ ขณะที่ติดอยู่ในถ้ำให้คนอื่นได้รู้

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : lifestyle.campus-star
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ตวงรัตน์ บริรักษ์ฉัตรชัย

ติดตามข่าวอื่นๆ