เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้ !!!! ใครท้อให้ดู "หญิงชรา"  เล่าชีวิต ทรหดเดินขายของ  วันไหนฝนตกเข็นขายไปเรื่อยๆ หยุดไม่ได้ !?เพราะเราเลือกเกิดไม่ไ

เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้ !!!! ใครท้อให้ดู "หญิงชรา" เล่าชีวิต ทรหดเดินขายของ วันไหนฝนตกเข็นขายไปเรื่อยๆ หยุดไม่ได้ !?เพราะเราเลือกเกิดไม่ไ

Publish 2018-06-22 13:03:27ปัจจุบันจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทย ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากระบบสาธารณสุขได้รับการพัฒนามากขึ้น การตระหนักถึงคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 5 แสนคน ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2564 ซึ่งจะมีผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด จากข้อมูลสถิติจากศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 พบว่าปัญหาผู้สูงอายุพลัดหลง สูญหาย เร่ร่อน มากที่สุด และในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า ต่อมาคือการถูกเอาประโยชน์ในด้านทรัพย์สินโดยคนในครอบครัว และคนนอกซึ่งปี 48 มี 70 ราย แต่ปี 59 เพิ่มเป็น 700 ราย ถัดมาคือถูกทำร้ายร่างกาย โดยคนใกล้ตัวที่มีปัญหาทางจิต ติดสุราสารเสพติดและสดท้ายคือถูกล่วงละเมิดทางเพศจากคนใกล้ชิดในครอบครัวหรือในชุมชนขณะเดียวกันนางฟ้าซาลอน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า พิกัดอยุ่ที่ อำเภอหัวหินเราเลือกเกิดไม่ได้ เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้ คำพูดของหญิงชรา ท่านนี้ ที่เป็นที่คุ้นตากันดี ของ ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ แต่ทว่าความจริงแล้ว เมื่อได้พูดคุยกับพบว่าชีวิตของคุณป้า ท่านนี้ ทำให้ใจเราฮึกเฮิมและลืมความท้อไปด้วยเลย

.

.

 

บุคคลในภาพ คือป้าแว๊ด อายุ 64 ปี ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ขยันขันแข็ง ตื่นแต่เช้า ไปรับขนม และอาหารต่างๆ จากตลาด เพื่อนำมาจัดเรียง และแขวนไว้ในรถเข็นคันเล็กๆ แล้วป้าแว๊ด ก็จะเข็นออกจากห้องเช่า ประมาณ 10.30 น. ของทุกๆ วัน โดยเข็นลัดเลาะไปตามถนน หนทางต่างๆ ในพื้นที่ อ.หัวหิน กว่าจะกลับมาห้องอีกที ก็ ประมาณ 20.00 น.เราถามว่า เหนื่อยมั้ยคะป้า ... ป้าก็ยิ้มและตอบแบบมั่นใจว่า เหนื่อยแน่นอน แต่ก็ต้องสู้ต่อไป สำหรับกำไรนั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะขายสินค้าหมดหรือเปล่า ถ้าขายหมด ก็ได้ประมาณ 300 บาทต่อวัน ถ้าขายไม่หมด ก็ไม่ต้องพูดถึงเลยกำไร อาจขาดทุนด้วยซ้ำ วันใหนฝนตกพายุเข้า ก็ต้องเข็นขายไปเรื่อยๆ หยุดไม่ได้

.

.


 จากอดีตถึงปัจจุบัน ป้าแว๊ด เข็นรถขายขนมมากว่า 30 ปี ตอนนี้สุขภาพย่ำแย่มากๆ เมื่อวานก็ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลมาทั้งวัน วันนี้ ก็ต้องแข็งใจ เข็นรถขายสินค้าต่อไปวันนี้ นางฟ้าซาลอน ได้อุดหนุน สินค้ามาจำนวนหนึ่ง จึงอยากให้ ทุกๆ ท่าน ที่ได้พบเห็นป้าแว๊ด ช่วยกันอุดหนุนแกทีนะคะ .... สำหรับใครที่กำลังท้อ ลองมองดูป้าแว๊ด เป็นแรงบันดาลใจ นะคะ เผื่อจะทำให้เรามีกำลังใจลุกขึ้นมาสู้

.

.

 

อ้างอิง นางฟ้าซาลอน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา