ภาพสุดท้ายก่อนคืนสู่แผ่นดิน...วสิษฐ เดชกุญชร สนทนาธรรมพระอาจารย์!?! กนก กราบลาจะมีนายตำรวจกี่คนที่ได้ถวายรับใช้องค์เหนือหัว(รายละเอียด)

ภาพสุดท้ายก่อนคืนสู่แผ่นดิน...วสิษฐ เดชกุญชร สนทนาธรรมพระอาจารย์!?! กนก กราบลาจะมีนายตำรวจกี่คนที่ได้ถวายรับใช้องค์เหนือหัว(รายละเอียด)

Publish 2018-06-21 11:10:45


จากกรณีเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่20 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่า พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจราชสำนักประจำ อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 22.30 น. โดยก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.วสิษฐ ได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ จากโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ก่อนจะเสียชีวิตอย่างสงบ รวมอายุ 88 ปี ซึ่งพิธีบำเพ็ญกุศลศพ จะจัดที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร 

 

 

       ทั้งนี้พล.ต.อ.วสิษฐ ได้รับยกย่องว่าเป็นตำรวจตงฉินแห่งกรมตำรวจไทย ยุคปราบปรามคอมมิวนิสต์ เกิดวันที่ 14 พฤศจิกายน 2472 ที่ จ.อุดรธานี ครอบครัว สมรสกับคุณหญิงทัศนา บุนนาค (เดชกุญชร) มีบุตร 2 คน คือ  ว่าที่ร้อยตรี ดร.สุทรรศน์ เดชกุญชร  และร้อยตำรวจตรีหญิงปรีณาภา เดชกุญชร เริ่มรับราชการในตำแหน่งอาจารย์ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ต่อมาได้ลาออกไปสมัครเข้ารับราชการในกรมประมวลราชการแผ่นดิน (ต่อมาคือกรมประมวลข่าวกลาง)

 

  

 

       ต่อมาโอนไปรับราชการที่กองตำรวจสันติบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และย้ายไปเป็นนายตำรวจราชสำนักประจำในปี พ.ศ. 2513 เคยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516  เป็นสมาชิกวุฒิสภา ในปี พ.ศ. 2532 และในปี พ.ศ. 2539 - 2543 และเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นระยะเวลาสั้นๆ ตั้งแต่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2533 ถึง 9 ธันวาคม พ.ศ. 2533 ตำแหน่งสุดท้ายในกรมตำรวจก่อนลาออกไปเป็นรัฐมนตรีเป็น รองอธิบดีกรมตำรวจ ฝ่ายกิจการพิเศษ

 

       อย่างไรก็ตามนอกจากเส้นทางการรับใช้ชาติทั้งชีวิตของ พล.ต.อ.วสิษฐ แล้วที่น่าสนใจยังเป็นผู้ที่มีใจรักในงานเขียน และมีผลงานอย่าง สารวัตรเถื่อน หักลิ้นช้าง สันติบาล อีกทั้งยังได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2541

 

 

       ล่าสุดเช้าวันนี้(21มิ.ย.) กนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Kanok Ratwongsakul Fan Page ถึงการจากไปของพล.ต.อ.วสิษฐ ด้วย ซึ่งขอนำเนื้อหาบางช่วงมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

ท่านจากไปด้วยความอาลัยรักยิ่งจากครอบครัว เครือญาติ และเหล่ากัลญาณมิตรทุกวงการ เหลือไว้แต่คุณความดี ให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงว่า นายตำรวจน้ำดีนั้น มีอยู่เสมอ

 

นายตำรวจที่ครบเครื่องความสามารถ ความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ล้วนแสดงออกมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี จะมีนายตำรวจสักกี่ท่าน ที่ได้ถวายการรับใช้องค์เหนือหัว และการเข้าถึงแก่นแท้ของการนั่งสมาธิ วิปัสสนา จนถึงขั้นเป็นอาจารย์สอนต่อบุคคลอื่นได้เช่นนี้

 

แม้วาระสุดท้าย ยังได้สนทนาธรรมกับพระอาจารย์ เป็นกุศลบุญเผื่อแผ่แก่ผู้เข้าเยี่ยม

 

แต่ก็อดเสียใจไม่ได้..เมื่อช่วงเวลาการจากลามาถึงจริงๆ

 

กราบส่งท่าน "พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร" สู่ภพภูมิอันสุขสงบตลอดกาลครับ

 

 

 

 

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Kanok Ratwongsakul Fan Page
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว