เครือข่ายภาค ปชช.รวมตัวฟ้องศาลปกครอง สั่ง รฟม.- อิตาเลี่ยนไทย หยุดตัดและย้ายต้นไม้ ตลอดแนวรถไฟฟ้าทั้ง 11 สายทั่ว กทม. (คลิป)

เครือข่ายภาค ปชช.รวมตัวฟ้องศาลปกครอง สั่ง รฟม.- อิตาเลี่ยนไทย หยุดตัดและย้ายต้นไม้ ตลอดแนวรถไฟฟ้าทั้ง 11 สายทั่ว กทม. (คลิป)

Publish 2018-03-12 13:11:27

วันที่ 12 มี.ค.61 เวลา 10.45 เครือข่ายภาคประชาชนที่รักต้นไม้ ประกอบไปด้วย เครือข่ายต้นไม้ในเมือง กลุ่มบิ๊กทรี กลุ่มจตุจักรโมเดล ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ ม.เกษตรศาสตร์ และเพจกรุงเทพเดินสบาย ได้มอบหมายให้สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมเป็นผู้ยื่นต่อศาลปกครอง ให้ รฟม. และ บ.อิตาเลียนไทย หยุดการตัด การย้าย หรือการกระทำใดๆ ต่อต้นไม้ที่อยู่ในแนวการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกสายในกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 11 สายการยื่นฟ้องครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีการตัดต้นไม้อย่างผิดวิธีและไม่ได้รับอนุญาต ของบริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริเวณพื้นที่หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เครือข่ายต้นไม้ในเมืองได้เคยร้องเรียนเรื่องการตัดต้นไม้ผิดวิธีในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าไปยัง กทม.จนเกิดการนำนักวิชาการด้านการล้อมย้ายต้นไม้ มาบรรยายให้ความรู้แก่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างทุกรายในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าไปแล้วนั้น แต่สองเดือนถัดมา บริษัทอิตาเลียนไทย ก็ตัดต้นไม้ผิด ที่หน้า ม.เกษตรฯ เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าทั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เจ้าของสัมปทาน ยังไม่มีแนวทางการปฏิบัติต่อต้นไม้ในเมืองที่ถูกต้องดีพอ

(ชมคลิป 1)

 

(ชมคลิป 2)

 

(ชมคลิป 3)

 


คาดการณ์ว่าตลอดแนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 11 เส้นทาง จะมีต้นไม้ในเมืองที่ต้องได้รับผลกระทบคือถูกตัดหรือย้ายออกเป็นจำนวนนับพันหรืออาจจะถึงหมื่นต้น นอกจากนั้นต้นไม้ที่ถูกย้ายออกไปแล้วก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้รับการดูแลที่ดี เริ่มทยอยยืนแห้งตาย ประกอบกับยังไม่มีความชัดเจนว่าเมื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าเสร็จสิ้นลงแล้ว จะมีการนำต้นไม้กลับมาปลูกหรือการหาต้นใหม่มาปลูกทดแทนให้ได้ปริมาตรของต้นไม้เท่าเดิมก่อนการก่อสร้างหรือไม่ การไม่กระทำการใดๆ จึงอาจทำให้คนกรุงเทพฯ ต้องสูญเสีย “ปอด” ของคนเมืองครั้งใหญ่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะในการก่อสร้างของประเทศอื่นๆ ล้วนมีการรักษาต้นไม้ใหญ่ให้คงอยู่คู่กับเมือง ฉะนั้นคนกรุงเทพฯ จึงไม่จำเป็นต้องเลือกหรือแลก เราสามารถมีได้ทั้งความเจริญจากรถไฟฟ้าและเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติจากต้นไม้ในเมืองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว