เปิดภาพ!!! วินาทีจู่โจมทรชนทำลายชาติ บุกจับมอดไม้กำลังเลื่อยไม้ ต้นตะเคียน อายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขา (ดูคลิป)

Publish 2018-02-14 16:18:16

วานนี้(13 กพ.) เมื่อเวลา 06.00 น. ป่าสนธิกำลัง ทหารพราน ตำรวจ ตชด. อส. ร่วมกันจับกุมมอดไม้ขณะแปรรูปไม้ตะเคียนอายุกว่า 400 ปี บนเทือกเขาในพื้นที่ป่าไม้ถาวร บนภูเขาสูง และอยู่ในเขตพื้นที่เตรียมประกาศ อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ต้นน้ำคลองไอร์ซือดอ แม่น้ำสายบุรี โดย จนท.รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ที่บ้าน ไอร์ซือดอ บ้านย่อยบ้านไอร์ตุย หมู่ 1 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ในพื้นที่ป่าไม้ถาวร บนภูเขาสูง และอยู่ในเขตพื้นที่เตรียมประกาศ อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ต้นน้ำคลองไอร์ซือดอ แม่น้ำสายบุรี หลังได้รับแจ้ง
นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าฯ นราธิวาส ได้อำนวยการสั่งการให้ นายกริช น้อยผา นายอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส พร้อมด้วย พ.ต.ท.รุ่ง แก้วบัวดี สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 1 การบังคับการสืบสวนจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ต.ภาณุสรณ์ ชูกรงมวน รอง ผบ.กรมทหารพรานที่ 49 ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ตชด .44 สนธิกำลังร่วม จนท. อส.อ.ศรีสาคร จำนวน 60 นายเดินเท้าขึ้นพิสูจน์ทราบตามที่ได้รับแจ้งว่าบนเทือกเขาป่าต้นน้ำสายบุรี หมู่บ้านไอซ์ซีดอ หมู่ที่ 1 ต.ศรบรรพต อ.ศรสาคร จ.นราธิวาส ว่าถูกกลุ่มคนลักลอบต้นไม้ทำลายป่าเป็นพื้นที่กว้าง


โดย จนท.ได้เดินเท้าขึ้นบนภูเขาสูงเป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จนถึงจุดที่ได้รับแจ้งจึงได้กระจายกำลัง โอบล้อมพื้นที่เป็นวงกว้าง เนื่องจากได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ จนท.จึงซุ่มดูให้แน่ใจจึงได้เข้าบุกชาร์จเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คือ นายอับดุลปาตะห์ มะแซ อายุ 49 ปี และนายอับดุลรอเซะ ดาระนิง อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง เครื่องเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง อุปกรณ์ในการรักษาเครื่องยนต์เลื่อยโซ่ยนต์ น้ำมันเชื้อเพลิง มีดพร้า ตลับเมตร ไฟฉาย อาวุธปืนยาวแบบผลิตเอง 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ยาบ้า 2 เม็ด ไม้ตะเคียนชันตาแมว 4 ท่อนใหญ่ ไม้ตะเคียนชันตาแมวแปรรูปแล้วจำนวน 22 ชิ้น และไม้อื่นๆอีก 22 รายการ

โดยผุ้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบตัดไม้เพื่อแปรรูปจำหน่ายให้กับคนทั่วไปในพื้นที่ ที่มีใบสั่ง เนื่องจากตนเองและเพื่อนไม่มีอาชีพ จึงได้ชักชวนกันขึ้นมาลักลอบตัดไม้ดังกล่าว โดยได้ขึ้นมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว และได้ขนย้ายไม้ตะเคียนชันตาแมวบางส่วนลงมาขายแล้ว 2 เที่ยว เป็นไม้ตะเคียนชันตาแมวที่มีอายุกว่า 400 ปี และมีขนาดลำต้นวัดโดยรอบประมาณ 7 เมตรเศษ จนท.จึงได้ยึดของกลางไว้ทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และแจ้งดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันลักลอบตัดไม้ทำลายป่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในครอบครองเพื่อเสพ มีเครื่องเลื่อยยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน รวมทั้งมีและครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต..!!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต