จับตา!!! เกาหลีเหนือลั่นพรุ่งนี้ร่วมโต๊ะถกเกาหลีใต้แน่ เจอกันที่ปันมุนจอม (มีคลิป)

Publish 2018-01-08 16:49:03

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5-1-61) สำนักข่าวบีบีซี ได้รายงานข่าวเกาหลีเหนือยอมรับข้อเสนอร่วมเสวนากับเกาหลีใต้ คาดว่าการพูดคุยของสองประเทศพี่น้องเกาหลีจะเป็นการเจรจาหาวิธีการนำนักกีฬาชาวเกาหลีเหนือเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกในฤดูหนาวที่กำลังจะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ข้อมูลเบื้องต้นเผยว่าการพบปะระหว่างสองผู้นำเกาหลีเหนือ-ใต้ จะมีขึ้นในวันที่ 9 มกราคมนี้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในเขตปลอดทหารนั้นเอง

 
จากคำกล่าวช่วยต้นปีใหม่ของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่แสดงให้เห็นถึงเค้าโครงการญาติดีกับเกาหลีใต้แล้ว นายคิม จองอึน ยังเผยอีกว่ามีความต้องการที่จะส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว พย็องซังเกมส์ ซึ่งถือว่างานนี้จะเป็นการแสดงถึงความเป็นมิตรและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาชนทั้งสองประเทศ

 


ด้านนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่าโอลิมปิกนี้คือฤกษ์ดีในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี แม้ในความเป็นจริงยังอยู่ในสภาวะสงคราม ขณะที่เหล่าผู้นำของนานาประเทศต่างแสดงความคิดเห็นถึงการประชุมที่จะเกิดขึ้นนี้ โดยแสดงความคิดเห็นว่างานนี้อาจมีเพียงเกาหลีเหนือฝ่ายเดียวที่อยากร่วมพูดคุย และยังคงระแวดระวังด้วยหวั่นว่าเกาหลีเหนืออาจใช้คำพูดยั่วยุและพยายามพัฒนาอาวุธต่อไป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต