10 โรคเรื้อรัง!!! อย่ามองข้าม วัย 40 UP เช็คด่วน!!!

10 โรคเรื้อรัง!!! อย่ามองข้าม วัย 40 UP เช็คด่วน!!!

Publish 2018-01-03 17:08:53

ปัญหาสุขภาพไม่ใช่เรื่องตลก ยิ่งสำหรับวัย 40 UP ด้วยแล้วจากโรคเล็กน้อยอาจกลายเป็นโรคเรื้อรังโดยไม่รู้ตัว ไปดูกันว่าโรคยอดฮิตของวัยนี้มีอะไรกันบ้าง

1. โรคเส้นเลือดอุดตัน (Atherosclerosis): โรคดังกล่าวมีปัจจัยหรือสาเหตุดังนี้ การสูบบุหรี่ คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง การไม่ออกกำลังกาย โรคอ้วน โรคเบาหวาน การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ไตรกลีเซอไรด์สูง

2.โรคมะเร็ง (Cancer): ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งมีตั้งแต่กรรมพันธุ์ การสูบบุหรี่ โรคอ้วน การดื่มแอลกอฮอล์ คนที่ได้รับแสงแดดน้อยเกินไปหรือมากเกินไป คนที่รับประทานผักหรือผลไม้น้อย การได้รับสารคาซิโนเจน การได้รับสารซีโนเอสโตรเจน3.โรคสมองเสื่อม (Dementia): สาเหตุของความจำเสื่อมมีหลายสาเหตุด้วยกัน ตั้งแต่อัลไซเมอร์ พบมากที่สุดประมาณ 60% จากสาเหตุทั้งหมดหรือการถูกทำลายของเซลล์สมองและมีการลดลงของสารสื่อประสาท หรืออาจเกิดจากเส้นเลือดเล็กๆ ในสมองอุดตัน ซึ่งพบได้ประมาณ 20% จากสาเหตุทั้งหมด ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบมักร่วมกับโรคอื่นๆ เช่น ผู้ป่วยโรคพาร์คินสัน เป็นต้น

4.โรคอ้วน (Obesity): อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นอัตราการเผาผลาญ อาหารที่รับประทาน กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน หรืออาจเกิดจากฮอร์โมน

5.วัยทอง: เกิดจากระดับฮอร์โมนเพศลดลง ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

6.โรคนอนไม่หลับ (Insomnia): สาเหตุหลักๆ คือเรานอนไม่หลับหรือหลับแต่หลับไม่ลึก คุณภาพการนอนไม่ดี

7.กระดูกพรุน (Osteoporosis): มีหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนลดลง หรืออาจเกิดจากการใช้ยาบางประเภท


8.โรคข้อเสื่อม (Degenerative Joint Disease): สาเหตุหลักของโรคนี้เกิดจากการที่มีน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วนและความเสื่อมชรา

9.ผิวหนังเสื่อมสภาพ (Aging Skin): สาเหตุเกิดจากทั้งภายในและภายนอก เช่น ระดับฮอร์โมนที่ลดลง แสงแดด การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า การอักเสบติดเชื้อในร่างกายและมลภาวะเป็นพิษ

10.อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย (Chronic Fatigue Syndrome)

วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกช่วงวัยนั้นก็คือการหลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า ชา กาแฟ สูบบุหรี่ ทานของหวาน อาหารปิ้ง-ทอด และไม่ควรอยู่กับแสงแดดนานๆ นอกจากนี้ควรปรับวิธีการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย ออกกำลังกาย หากิจกรรมคลายเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ รู้อย่างนี้แล้วรีบทำก่อนสายเลย...


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน