ตะวันออกกลางระอุ !! ซาอุฯ ห้ามประชาชนเดินทางไปเลบานอน ส่วนผู้ที่อยู่ที่นั่นให้รีบอพยพออกมาให้เร็วที่สุด

Publish 2017-11-10 13:40:55

สำนักข่าว ซินหัว รายงาน จากกรณี นายซาอัด ฮารีรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเลบานอน ได้ประกาศลาออกในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย ท่านได้กล่าวหาว่าอิหร่านเป็นศัตรูตัวฉกาจของซาอุดีอาระเบีย พร้อมประกาศเตือนไม่ให้ชาวซาอุดิอาระเบียเดินทางไปยังเลบานอน และขอให้ผู้ที่อยู่ในเลบานอนเดินทางออกมาโดยเร็วที่สุด โดยมีการระบุรายละเอียดไว้ดังนี้..
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (9 พ.ย. 2017) ซาอุดิอาระเบียได้ออกมาประกาศเตือนไม่ให้ชาวซาอุดิอาระเบียเดินทางไปยังเลบานอน และขอให้ผู้ที่อยู่ในเลบานอนเดินทางออกมาโดยเร็วที่สุด

"สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นในเลบานอน ราชอาณาจักรจึงออกมาเรียกร้องให้พลเมือง นักท่องเที่ยว และประชาชนเดินทางออกจากเลบานอนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียระบุไว้ดังนี้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายซาอัด ฮารีรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเลบานอน ได้ประกาศลาออกในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย เขาได้กล่าวหาว่าอิหร่านเป็นศัตรูตัวฉกาจของซาอุดีอาระเบีย ที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของเลบานอนผ่านกลุ่มนักรบฮิซบุลลอฮ์ และกล่าวว่าชีวิตของเขากำลังตกอยู่ในอันตราย


 


อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักรบฮิซบุลลอฮ์ก็ได้ออกมากล่าวหาว่าซาอุดิอาระเบียต่างหากที่เป็นฝ่ายบังคับให้ นายฮารีรีลาออกและสั่งให้เขาเก็บตัวอยู่แต่ที่พัก
ล่าสุด นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีของเลบานอนก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าเขาจะไม่พิจารณาเรื่องการลาออกของนายฮารีรี จนกว่าเขาจะเดินทางกลับมายังเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เพื่อให้คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว