แมลงสาบกินไม่ได้นะจ๊ะ!! ลุงเลี้ยงนกพิราบ กินแมลงสาบโชว์ผู้สื่อข่าว บอกอีกว่ากินแล้วก็ไม่เป็นอะไร แต่หมอแพนด้าออกมาเตือน กินแล้วเสี่ยงเป็นโรค

Publish 2017-07-14 07:40:29

        จากกรณี ลุงวีระศักดิ์ ซอยอุดมสุข ถนนสุทธิสาร ที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ว่ามีชายวัยกลางคนที่บ้านหลังหนึ่งเลี้ยงนกพิราบร่วมพันตัว ยังไม่นับรวมหมา-แมว แมลงสาบ หนู ขี้นกที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณซอย ซึ่งข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจจากคนในโซเชียลเป็นจำนวนมากตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
        ล่าสุด (13 ก.ค.) ตัวแทนจากสำนักงานเขตห้วยขวาง และ กทม.ได้ลงพื้นที่ทำความสะอาดบ้านนายวีระศักดิ์ สุนทรจามร อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านนกพิราบดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่เขตจะช่วยกันเก็บขยะและสิ่งของที่ไม่ใช้ภายในบ้านทิ้ง ก่อนที่จะนำรถน้ำมาฉีดบริเวณในบ้าน ที่เต็มไปด้วยแมลงสาบนับร้อยตัว และฉีดยาฆ่าเชื้อเพื่อให้บ้านของนายวีระศักดิ์ นั้นน่าอยู่มากขึ้นและไม่ให้เดือดร้อนแก่ชาวบ้าน


         ซึ่งลุงวีระศักดิ์ ยอมให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณหน้าบ้านเท่านั้น ส่วนภายในบ้านจะเป็นผู้ขนของออกมาเอง พร้อมยืนยันว่าจะให้อาหารนกต่อไป หากใครมาจับนกจะฟ้องเอาผิดตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์


        ลุงวีระศักดิ์ เลี้ยงนกพิราบ เผยอีกว่า ตนเคยกินแมลงสาบที่อยู่ในถ้วยกาแฟหลายต่อหลายครั้งและรสชาติเหมือนคาปูชินิ่ ส่วนสาเหตุที่ไม่อยากทิ้งกาแฟที่แมลงสาบไต่ลงไป ก็เพราะเสียดายของ พร้อมยืนยันว่า กินแมลงสาบแล้วไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังได้สาธิตการกินแมลงสาบเข้าปากให้ทางสื่อมวลชนดูอีกด้วย


 
 


ล่าสุดวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า อย่าไปทำตามนะครับ 555555 เชื้อโรคเพียบเลย มีคนเคยศึกษาว่ามีเชื้อพวกนี้ เช่น 
- เชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดโรคเรื้อน กาฬโรค โรคบิด โรคท้องเสียในเด็ก โรคติดเชื้อของช่องขับถ่าย โรคฝีและผิวหนังพุพอง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไทฟอยด์
- พยาธิ แมลงสาบเป็นรังสะสมโรค เช่น พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิตืดแคระ พยาธิตืดวัว พยาธิใบไม้โลหิต และอีกมากมาย
- โปรโตซัว เป็นสาเหตุของโรคท้องเสีย หรือโรคบิด
- เชื้อรา เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจและโรคผิวหนัง
รู้แบบนี้แล้วก็อย่าไปทำตามลุงแกนะครับ ตายได้เลยนะ ใครอยู่แถวนั้นไปห้ามลุงแกหน่อยเร้วววว


 
อย่างไรก็ตามการกินแมลงสาบ ก็ยังส่งไม่ส่งผลแบบทันทีทันใดนะคะ เชื้อแบคทีเรียหลายร้อยชนิดสามารถอาศัยอยู่ในแมลงสาบได้ แต่ก็อาจไม่ได้อยู่ทุกชนิด และแบคทีเรียที่อยู่ในตัวมัน อาจจะเป็นแบคทีเรียที่เป็นหรือไม่เป็นอันตราย ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่แมลงสาบอาศัยค่ะ และถึงเป็นแบคทีเรียอันตราย แต่ถ้าเป็นแบคทีเรียชนิดที่โดนความร้อนจากการทำอาหารก็ตายได้ หรือพิษที่มันปล่อยมาโดนความร้อนแล้วสลายไป มันก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเราค่ะ ถึงยังไงก็ไม่ควรกินนะคะ เพราะถ้าหากตัวที่มีเชื้อกว่าเราจะรู้ เราก็ได้รับเชื้อเข้าร่างกายไปแล้วนั่นเอง

ชมคลิป

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว