ด่วน!!! วันนี้เตรียมตัวรับมือให้พร้อม!! "กรมอุตุฯ" เตือน 23 จังหวัด เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ขณะที่ปลายเมษาฯ ร้อนทะลุ 43 องศาเซลเซียส

Publish 2017-03-08 05:55:28

กรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2560 ซึ่งจะสิ้นสุดฤดูร้อนประมาณกลางเดือนพฤษภาคมนี้  ขณะที่ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2560 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ระบุว่า ในระหว่างวันที่ 7-10 มีนาคม นี้ความกดอากาศกำลังสูงปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมา ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในบางพื้นที่ ซึ่งในวันที่ 7-9 มีนาคม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบ ส่วนวันที่ 9-10 มีนาคม ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง จะได้รับผลกระทบ แนะประชาชนระมัดระวัง หลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใกล้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาขณะที่นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ปีนี้อุณหภูมิสูงสุดจะน้อยกว่าปีที่แล้ว โดยปีที่แล้วอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 44.6 องศาเซลเซียส ที่จ.แม่ฮ่องสอน แต่ในปีนี้จะสูงสุดประมาณ 43 องศาเซลเซียส ชวงปลายเดือนเมษายน โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะร้อนที่สุด ขณะที่กรุงเทพมหานครจะมีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 40 องศาเซลเซียส จึงขอเตือนประชาชนระวังโรคฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด โดยดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมทั้งระวังไฟไหม้ และไฟป่า

 


 


ขณะที่ ล่าสุดเช้าวันที่ 8 มีนาคม ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ได้ออกประกาศเรื่องพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน อีกครั้ง โดยมีความว่า ในช่วงวันที่ 8-10 มี.ค. 2560 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบดังนี้

ภาคเหนือบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณจังหวัด นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น อุดรธานี มหาสารคาม กาฬสินธ์ ร้อยเอ็ด มุกดาหาร และสกลนคร ภาคกลางบริเวณจังหวัดลพบุรี และสระบุรี และภาคตะวันออกบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และใกล้ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้

 

ประกาศ ณ วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ใน วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น.

 

 

 Sathaporn Tnews.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล