หลวงพ่อพุ่ม (พระครูรัตนรังษี) วัดบางโคล่นอก เป็นพระเถระโบราณผู้มีวิทยาคมสูง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ให้ความเคารพมาก

หลวงพ่อพุ่ม (พระครูรัตนรังษี) วัดบางโคล่นอก เป็นพระเถระโบราณผู้มีวิทยาคมสูง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ให้ความเคารพมาก

Publish 2018-07-02 16:23:40


 

พระครูรัตนรังษี หลวงปู่พุ่ม วัดบางโคล่นอก 

หลวงพ่อพุ่ม (พระครูรัตนรังษี) วัดบาง โคล่นอก เป็นพระเถระโบราณผู้มีวิทยาคมสูง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ให้ความเคารพมาก รวมทั้งกรมหลวงชุมพรฯ ก็เป็นศิษย์คนหนึ่งของหลวงพ่อ ก่อนที่หลวงพ่อจะแนะนำให้ไปหาหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ศิษย์ที่เป็นที่รู้จักดีคือ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาส หลวงปู่สี วัดไผ่เงิน
 

    หลวงพ่อพุ่มกำเนิดเมื่อประมาณปี พ.ศ.2400 ณ บ้านข้างวัดหนามแดง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สมัยเด็กท่านชอบแสวงหาศึกษาสิ่งเร้นลับ อายุได้ 12 ปีบิดามารดาได้พาไปบวชเป็นสามเณรที่วัดหนามแดง บางพลี จนอายุ 20 ปีจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดโปรดเกศเชฐถาราม โดยได้รับนามฉายาว่า “จันทโชติ" ภายหลังเมื่อได้บวชท่านสนใจในด้านวิปัสสนาคันธุระ จึงได้ออกเดินธุดงควัตรเกิดสมาธิแก่กล้า สมัยก่อนพระรูปใดที่จะขึ้นกรรมฐานต้องมาขึ้นกับหลวงพ่อพุ่มที่วัด ซึ่งหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีและหลวงพ่อวงศ์ วัดปริวาสก็มาขึ้นกรรมฐานด้วย

 

 

        หลวงพ่อพุ่มมีชื่อเสียงมากทางวิปัสสนากรรมฐาน และการรักษาโรค และคุณไสย ซึ่งรักษาโดยใช้ไม้คทาเพียงอันเดียว ท่านมีลักษณะนิสัยพูดน้อย ทางคณะสงฆ์มองเห็นวัตรปฏิบัติของท่านน่าเลื่อมใสศรัทธามาก จึงได้แต่งตั้งให้ท่านดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางโคล่นอก เมื่อ พ.ศ.2461 ด้วยผลงานอันดีเด่นท่านได้รับสมณศักดิ์เป็นพระปลัดพุ่ม และเลื่อนสมณศักดิ์เป็น “พระครูรัตนรังษี” และเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อพุ่มมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2488 รวมสิริอายุได้ 89 ปี 69 พรรษา ในคราวงานศพหลวงพ่อสมัยนั้น “เสือไท” ซึ่งเคารพนับถือหลวงพ่อพุ่มเป็นอย่างมาก ได้มาร่วมงานศพที่วัด ทางตำรวจทราบดีว่าเสือไทนับถือหลวงพ่อพุ่มมากขนาดไหน และรู้ว่าต้องมาร่วมงานศพแน่ จึงเตรียมแผนล้อมจับนับร้อยนาย เป็นข่าวไปทั่ว 

          ชาวบ้านสมัยนั้นต่างโจษจันว่าเสือไทไม่กล้ามาหรอก เพราะมาก็โดนจับแน่ แต่เสือไทก็มาปรากฏตัวในงาน โดยมีทั้งพระ และชาวบ้านหลายคนที่จำได้ เห็นตอนที่มาวางดอกไม้จันทน์บนเมรุ รอดพ้นสายตาตำรวจที่เตรียมการล้อมจับได้ โดยเมื่อได้วางดอกไม้จันทน์แล้วก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย สำหรับเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพุ่มได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 ของเหรียญชุดเบญจภาคี ได้รับความนิยมสูง ประวัติการสร้างชัดเจนคือ พระครูวินัยธรสวัสดิ์ สำนักวัดมหาธาตุ เป็นผู้ออกแบบและสั่งทำที่ร้านปั๊มเหรียญประดิษฐ์ภัณฑ์ จำนวนการสร้าง 1,000 เหรียญ สร้างด้วยเนื้อทองแดงเถื่อน (ทองแดงที่ใช้แล้ว) มี 2 พิมพ์ คือ แบบยันต์จรดขอบเหรียญ (ด้านหลัง) ซึ่งเป็นพิมพ์นิยม และยันต์ไม่จรดขอบ เนื้ออื่นนอกจากนี้คนพื้นที่และผู้เฒ่าผู้แก่ร่วมสมัยไม่เคยพบเห็น เมื่อสร้างเสร็จได้ถวายให้หลวงพ่อพุ่มปลุกเสกเดี่ยว ก่อนแจกในงานทำบุญอายุ 77ปี

 

 

      ผู้ที่มีเหรียญของท่านต่างประจักษ์ในความศักดิ์สิทธิ์ในพุทธคุณทางด้านแคล้วคลาด และคงกระพันมหาอุดของเหรียญรุ่นนี้กันมาก จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเหรียญ 1 ใน 5 ในชุดเบญจภาคีเหรียญของเมืองไทยมานานแล้ว ได้แก่ 1.เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง 2.เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ 3.เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองฯ 4.เหรียญหลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่นอก 5.เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม นอกจากเหรียญยอดนิยมที่ทันท่านแล้ว ยังมี “เหรียญตาย” ที่สร้างขึ้นหลังจากท่านมรณภาพไปแล้ว และได้รับความนิยมมากเช่นกัน ก็คือ วัตถุมงคลหลวงพ่อพุ่มรุ่นปี 2516 ซึ่งสร้างโดยวัดบางโคล่นอก และมีประสบการณ์ตั้งแต่วันปลุกเสก โดดเด่นในเรื่องกันไฟเป็นอย่างยิ่ง ด้วยยันต์ของหลวงพ่อพุ่มนั้นเป็นยันต์ที่ผูกเป็นรูปน้ำเต้า อักขระเลขยันต์ มีพุทธคุณนอกจากเมตตาแคล้วคลาดแล้ว สามารถกันไฟได้เป็นอย่างดี

 

ขอบคุณบทความ และภาพสวย จาก ชมรมศิษยานุศิษย์หลวงปู่พุ่ม วัดบางโคล่นอก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร

;