พระเถราจารย์ ผู้ไม่หวาดหวั่นในภยันตราย แต่อย่างใดใจของท่านเปี่ยมด้วยเมตตากรุณาสุดจะประมาณได้ "ระเบิดไม่ได้แตะกระเบื้องบางโคล่หรอก"

พระเถราจารย์ ผู้ไม่หวาดหวั่นในภยันตราย แต่อย่างใดใจของท่านเปี่ยมด้วยเมตตากรุณาสุดจะประมาณได้ "ระเบิดไม่ได้แตะกระเบื้องบางโคล่หรอก"

Publish 2018-06-28 18:08:21


 

พระครูรัตนรังษี หลวงปู่พุ่ม วัดบางโคล่นอก พระเถราจารย์ผู้ทรงวิทยาคมเหรียญรุ่นแรกของท่านได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญพระสงฆ์ยุคแรกของไทย
 

      #ระเบิดไม่ได้แตะกระเบื้องบางโคล่หรอก คำพูดที่ติดตราตรึงใจคนเก่าแก่แสดงถึงความมั่นใจในสิ่งที่คุ้มครองให้พ้นเภทภัยที่ชื่อว่าระเบิดบางโคล่มีอะไรดี? เหตุใดจึงรอดพ้นเหล็กไฟมัจจุราชที่ผลาญเผาบ้านเรือนและชีวิตผู้คนในมหานครแห่งนี้เมื่อ70กว่าปีล่วงมาแล้ว เมื่อเสียงหวอเตือนภัยลั่นมาเป็นสัญญาณเตือนให้หาที่หลบกำบัง #แต่.........มีพระเถราจารย์รูปหนึ่งไม่หวาดหวั่นในภยันตรายแต่อย่างใดใจของท่านเปี่ยมด้วยเมตตากรุณาสุดจะประมาณได้ คงมากกว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลรินไม่ขาดสาย

 

 

     คุณย่าเกสรท่านถ่ายทอดไว้ ย่าของครูเกิดและเติบโตที่บางโคล่นี่ครับเกิดในสมัยรัชกาลที่6ในส่วนของมารดาท่านเป็นหม่อมหลวงส่วนบิดาสายสกุลบุนนาคย่าของท่านเป็นสายเลือดบางโคล่โดยแท้นับญาติได้ถึงหลวงปู่ก็มีศักดิ์เป็นหลวงอา ที่ดินอยู่บริเวณคลองบางโคล่สาร เหตุการณ์ที่ประจักษ์แก่สายตาของท่านคือภาพผู้คนไปชมบารมีอภิญญาของท่านเมื่อเสียงหวอเตือนภัยก่อนการทิ้งระเบิดทางอากาศหลวงปู่พุ่มท่านออกมานั่งบริกรรมคาถาเหล่าระเบิดร่วงมาร่อนหาแม่น้ำเจ้าพระยาหมดตกลงไปดับเป็นเขม่าดำลอย 

 

   โดยไม่ระเบิดเป็นที่อัศจรรย์ เป็นเราจะลงหลุมเหรอถ้าพระสงฆ์ที่เราศรัทธาออกมาปกป้องเราถึงเพียงนี้ข้าพเจ้านับถือน้ำใจของบรรพบุรุษทั้งหลายที่กล้าหาญและมีเมตตาธรรมสูงสุดคนต่างบ้านต่างถิ่นมาขอพึ่งใบบุญหลวงปู่จนเป็นคำพูดติดปากว่า "ระเบิดไม่แตะกระเบื้องบางโคล่หรอก" และนี่ก็เป็นอีกเกร็ดเรื่องราวมหัศจรรย์คงด้วยเพราะบุญบารมีธรรมที่หลวงปู่พุ่มท่านได้บำเพ็ญมาแม้ท่านจะล่วงลับจากเราไปนานแล้วคนที่ทันท่านพอจะรู้ความหรือบวชกับท่านถ้าอยู่ต้องมีอายุร้อยปีขึ้นแต่ข้าพเจ้าเชื่อเสมอว่าแสงสว่างแห่งธรรมะที่หลวงปู่ยึดถือปฏิบัติยังส่องสว่างคุ้มครองเราเสมอครับ

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและบทความ ชมรมศิษยานุศิษย์หลวงปู่พุ่ม วัดบางโคล่นอก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อนันต์พงศ์ ชาญอัมพร