ใช้มนต์ปิดเมือง กลายเป็นแดนลับแล! เล่ากันมาตั้งแต่สมัยอยุธา เมืองลึกลับของ "เจ้าหญิงจันทร์เจ้า" วันดีคืนดีมีคนเห็นพายเรือออกมา

ใช้มนต์ปิดเมือง กลายเป็นแดนลับแล! เล่ากันมาตั้งแต่สมัยอยุธา เมืองลึกลับของ "เจ้าหญิงจันทร์เจ้า" วันดีคืนดีมีคนเห็นพายเรือออกมา

Publish 2018-04-09 15:49:22

"มนต์หมอกมุงเมือง" มนต์บังตาผ่านกาลเวลาก็ยังคงอยู่
********** บทความพิเศษ  โดย "ทิพยจักร"

มีนวนิยายหลายเรื่องที่สร้างเค้าโครงว่าในสมัยอยุธยามีการสร้างมนต์บังเรือนทำให้ข้าศึกศัตรูไม่เห็นพอเวลาผ่านไปหลายร้อยปีเรือนและผู้คนก็ยังอยู่กลายเป็นสภาพดุจดั่งเมืองลับแลเหมือนซ้อนซ่อนอยู่กับยุคปัจจุบัน

เค้าเรื่องแบบนี้ที่เห็นก็มีเรือนมยุรากับอีกเรื่องก็ศรีอโยธยา นอกจากนี้ยังมีแบบทะลุมิติเช่น ทวิภพ และ บุพเพสันนิวาส

แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมว่าจริงๆแล้วเรื่องแบบนี้มีอยู่จริงๆนะครับ

ในอยุธยาเองมีตำนานเมืองลับแลที่ บ้านหัวรอ และเรื่องนครแลลับที่เมืองพระสมุทร

ตัวผมเองนั้นประทับใจเรื่องนครแลลับที่เมืองพระสมุทร เรื่องนี้ที่มาน่าสนใจมาก ผู้ที่เล่าไว้คือ คุณ ท.เลียงพิบูลย์

ที่มานั้นเริ่มต้นท่านฟังมาจากคุณป้าท่านหนึ่งมีภูมิลำเนาย่านเมืองพระสมุทร ต่อมาจึงได้อ่านเรื่องราวจากสมุดข่อยดำของคุณลุงท่านหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาดันมาพ้องกับเรื่องที่คุณป้าเคยเล่าพอดิบพอดี

คุณลุงผู้เป็นเจ้าของสมุดข่อยเล่าว่า สมุดชุดนี้มีสามเล่ม เล่มแรกเป็นเรื่องบรรยายยุคสมัยของพระเจ้าปราสาททอง เล่มที่สองว่าด้วยวิชาฟันดาบ เล่มที่สามว่าด้วยนครแลลับนครแลลับย่านเมืองพระสมุทรนี้เล่าว่าองค์หญิงจันทร์เจ้า อันมีพระนามเต็มว่าพิณทิพย์มณฑาทอง หนีลงมากับพวกข้าทาสบริวาร โดยทางพระบิดาได้มอบยันต์สำหรับฝังสี่มุมเรือน และโองการคาถา "หมอกมุงเมือง" เมื่อสร้างเรือนกำหนดอาณาเขตชัดเจนแล้วอ่านโองการคาถาร่ายเวทย์ปิดเรือนด้วยมนต์หมอกมุงเมือง เรือนก็จะอันตรธานหายไปเหมือนซ่อนอยู่ในอีกมิติหนึ่ง กาลเวลาภายในเรือนก็จะช้ากว่าข้างนอก เพราะสภาพมิติที่ซ่อนอยู่เทียบได้กับภูมิสวรรค์ชั้นต้นอย่างชั้นจาตุมหาราชิกา หนึ่งวันผ่านไปอาจเท่ากับ 50 ปีบนโลกปกติ ดังนั้นคนที่อยู่ในเรือนจึงไม่แก่เฒ่าลงไป ที่น่าอัศจรรย์อีกประการคือ ผลหมากรากไม้ที่ปลูกภายในอาณาเขตจะให้ผลงอกงามเป็นอัศจรรย์ ข้าวและเกลือก็ไม่ค่อยพร่อง นานทีคนในเรือนจึงออกมาขอแลกข้าวและเกลือสักครั้งหนึ่ง


(ภาพประกอบจากละคร  - เรือนมยุรา)

คนที่อยู่ในเรือนมีข้อห้ามสำคัญคือห้ามผิดศีล ๕ ใครผิดศีลโดยเฉพาะการพูดปด เมื่อได้ยินเสียงระฆังบนเรือนจะปวดหัวรวดร้าวดั่งว่าจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ต้องออกจากอาณาเขตแห่งมนต์ในที่สุด

นี่คือเรื่องราวที่ผู้เขียนประทับใจมานานและฝังใจว่ามีอยู่จริง อีกเรื่องคือเมืองลับแล ที่อำเภอหัอรอ จ.อยุธยา เรื่องราวดุจเดียวกันคือเป็นเมืองลับแล ด้วยเหตุการร่ายมนต์บังตาไว้ วันดีคืนดีจึงมีคนเห็นชาวบ้านเหมือนชาวสาวชาววังแต่งตัวสวยออกมาและข้าวแลกเกลือแล้วพายเรือหายลับตาไปต่อหน้าต่อตา นี่แหละครับเรื่องราวของนครแลลับลับแลจากมนต์บังตา ท่านผู้อ่านเคยได้ยินเรื่องทำนองนี้จากที่ไหนบ้างไหมครับ แล้วท่านเชื่อรึเปล่าว่ามีอยู่จริงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ทิพยจักร จันทร์โพธิ์ศรี